Þetta á víst að vera matarblogg með uppskriftum en það er orðið ansi langt síðan ég hef komið með uppskrift. Nú er ég að hugsa um að bæta svolítið úr því á næstunni og hér er fyrst af öllu ein sem ég lofaði fyrir nokkru, eftir að ég kom með svona köku í vinnuna. Þessi var í 17. júní-kaffinu mínu, enda var rigning, og þeir sem til þekkja vita að þegar rignir mikið grípur mig illviðráðanleg löngun til að baka eitthvað sem inniheldur banana. Veit ekki af hverju.
Í þetta skipti átti ég reyndar tæplega nógu þroskaða banana, ekki heldur í frysti. Bananar sem notaðir eru í bakkelsi eiga í flestum tilvikum að vera ofþroskaðir, helst svartir að utan, og ég geymi þá stundum sérstaklega til að nota í kökur (aumingja móðir mín fór einu sinni að taka eitthvað til í eldhúsinu hjá mér, rakst á kolsvartan banana og henti honum, en ég varð mjög svekkt því ég hafði ætlað að baka bananahnetusmákökur eftir míkrónesískri uppskrift sem ég á). En ef maður á svarta banana og nennir ekki að baka er líka hægt að frysta þá og nota seinna. Annaðhvort í bakkelsi eða sjeik, til dæmis.
Þessi uppskrift er ekki frá Míkrónesíu, heldur frá eynni Nevis í Karíbahafi, tekin úr annarri af tveimur matreiðslubókum sem ég á þaðan. Reyndar sker hún sig á engan hátt frá öðrum karíbskum bananabrauðsuppskriftum, bananabrauð er afar algengt a.m.k. á öllum enskumælandi eyjum þarna. Þetta er ágætis uppskrift og mjög einföld - reyndar má gera hana enn einfaldari með því að mauka bananana í matvinnsluvél, setja svo smjör, sykur, egg og vanillu út í og hræra vel saman, og blanda að lokum hveiti, lyftidufti og hnetum saman við. Ég tíndi stærri hnetubitana frá og setti þá ofan á en hrærði mylsnunni og minni bitunum saman við deigið.
Bananabrauð frá Nevis
3 meðalstórir bananar, mjög vel þroskaðir
125 g smjör, lint
225 g sykur
2 egg
1/2 tsk vanilludropar
225 g hveiti
1 tsk lyftiduft
75 g heslihnetur, grófsaxaðar
Ofninn hitaður í 170°C. Bananarnir stappaðir eða maukaðir í matvinnsluvél. Smjör og sykur hrært saman, síðan er eggjunum bætt út í, öðru í senn, ásamt vanillunni. Hveiti og lyftidufti blandað saman og því hrært saman við deigið ásamt bananamaukinu. Að síðustu er helmingnum af hnetunum hrært saman við. Sett í meðalstórt, vel smurt jólakökuform og afganginum af hnetunum stráð yfir. Sett í ofninn og bakað í u.þ.b. 1 klst, eða þar til prjónn sem stungið er í kökuna miðja kemur hreinn út. Látin kólna í forminu smástund og síðan hvolft á grind.