(function() { (function(){function c(a){this.t={};this.tick=function(a,c,b){var d=void 0!=b?b:(new Date).getTime();this.t[a]=[d,c];if(void 0==b)try{window.console.timeStamp("CSI/"+a)}catch(l){}};this.tick("start",null,a)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var h=0=b&&(window.jstiming.srt=e-b)}if(a){var d=window.jstiming.load;0=b&&(d.tick("_wtsrt",void 0,b),d.tick("wtsrt_","_wtsrt", e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=c&&window.jstiming.load.tick("aft")};var f=!1;function g(){f||(f=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",g,!1):window.attachEvent("onscroll",g); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

28.3.09

Smekkkeppnin, önnur umferð

Þá er fyrstu umferð í smekkkeppninni lokið og úrslit fjórðu og síðustu lotu urðu svona - svínið tapaði aftur en munurinn var þó töluvert minni. Hitt var nú nokkuð ótvírætt:

Önd 24
Svín 13

Naut 31
Hross 6

Túnfiskur 27
Síld 9

Blálanga 7
Rauðspretta 23

Næsta umferð skiptist í tvær lotur og ætli ég setji ekki bara þá fyrri hér strax - hún mun þó standa fram á mánudagsmorgun. Hér gæti keppnin sumstaðar orðið mun harðari en í fyrstu umferðinni.

Hreindýr gegn nauti:
Nautasteikin eða villibráðin, hvor skyldi nú hafa það?

Gæs/svartfugl: Meiri villibráð - fjall eða fjara?

Humar og hörpuskel: Grillaður hvítlaukshumar eða snöggsteikt risahörpuskel (eða hvernig sem þið viljið hafa það).

Silungur og þorskur: Forvitnilegt að sjá hvernig það fer.

Kjósið nú - og góða skemmtun!

|

27.3.09

Prófkjöri að ljúka ...

Staðan í síðustu lotu smekkkeppninnar - hér hefur svínið heldur náð að rétta hlut sinn, þó virðst öndin hafa örugga forystu. Folaldakjöt rétt marði kálfakjöt í annarri lotu en þegar kemur að fullorðnu gripunum er annað uppi á teningnum. En það er hægt að greiða atkvæði fram til miðnættis ...

Önd 17
Svín 8

Naut 23
Hross 2

Túnfiskur 19
Síld 5

Blálanga 5
Rauðspretta 14

Ég var reyndar svolítið í vandræðum með að velja í þessa síðustu lotu svo að kannski er þetta dálítið ósamstætt. Ætli spennan komi ekki í næstu umferð, þegar sigurvegurum verður att saman?

|

Lúðan hafði það - og síðasta lotan hefst

Jæja, þetta var nú hvergi tvísýnt nema milli lúðunnar og saltfisksins, sem börðust um sætið fram á síðustu stund. Lúðan hafði það þó svo að ég þarf ekki að greiða atkvæði. Það var mjótt milli hrefnu og svartfugls framan af en svo tók fuglinn örugga forystu.

Lamb 37
Svín 2

Hrefna 11
Svartfugl 26

Lax 11
Silungur 25

Lúða 19
Saltfiskur 17

Þá er það síðasta lotan:

Önd (aliönd) gegn ... svíni. Já, ég veit, en það komu svo margar kvartanir um að það væri ósanngjarnt að etja saman svíni og lambi svo að svínið fær – hvað heitir það í júdóinu? Uppreisnarglímu?

Naut og hross (fullorðið): Sjálfsagt ójafn leikur en miðað við allt það hrossakjöt sem selt hefur verið sem fínasta nautakjöt á íslenskum veitingahúsum í gegnum tíðina er aldrei að vita ... Sjálf er ég ekki viss hvort ég mundi kjósa fremur, nautalund eða góða hrossalund, svo dæmi sé tekið.

Túnfiskur gegn síld: Ég er ekki með dósatúnfisk í huga en þið ráðið við hvað þið miðið. Eins með síldina, flestir þekkja jú best síld í kryddlegi ...

Rauðspretta og blálanga: Er í smávandræðum hér, veit ekki hvað blálanga er vel þekkt – en sjáum til hvað gerist.

Kjósið nú!

Þessi lota stendur bara til miðnættis því að ég verð ekki viðlátin í fyrramálið, þarf að skreppa norður í land í birtingu. Reikna með að koma aftur annað kvöld nema ég verði veðurteppt á leiðinni náttúrlega – sé til hvort ég set 2. umferð af stað í kvöld en hún mun allavega standa fram á mánudag.

|

26.3.09

Ójafn leikur lambs og svíns

Ókei, ókei, ég vissi svosem að það væri ósanngjarnt að etja saman lambi og svíni - en hvers vegna er þá svínakjöt aðalhátíðamatur Íslendinga en ekki lambakjöt??? Kannski er ósanngjarnt gagnvart hvaða kjöti sem er að tefla því gegn lambinu, kemur í ljós í seinni umferðum.

Silungur hefur líka greinilega vinninginn á lax en í hinum flokkunum er munurinn minni og allt getur gerst - þessi lota stendur jú til fyrramáls. En akkúrat núna er staðan þessi:

Lamb 22
Svín 1

Hrefna 8
Svartfugl 15

Lax 4
Silungur 17

Lúða 12
Saltfiskur 8

|

Þorskurinn yfirburðasigurvegari - og þriðja lota

Jæja, hérmeð lýsi ég því yfir að annarri lotu í smekkkeppninni miklu er lokið og úrslitin urðu mun tvísýnni en í þeirri fyrri – sumstaðar að minnsta kosti. Þorskurinn rótburstaði að vísu ýsuna og munurinn varð reyndar töluvert meiri en ég hélt fyrirfram. Ýsa – eins góð og hún getur nú verið þegar hún er góð – er greinilega ekki lengur Fiskurinn með stórum staf.

Eins var enginn vafi um hörpuskelfisk og krækling þótt kræklingsvinum færi reyndar fjölgandi. Hver veit nema það breytist með vaxandi kræklingaeldi – var það þingmál annars til lykta leitt?

Öðru máli gegndi um hina flokkana. Folaldið rétt marði kálfinn með eins atkvæðis mun – en ef atkvæði hefðu fallið jafnt hefði ég greitt atkvæði (sem ég geri annars ekki) og þótt ég sé alin upp í sveit og hlakkaði alltaf til þegar litlu sætu kálfunum yrði slátrað (og það voru alvöru mjólkurkálfar), þá var það ekki út af kjötinu svo að ég hefði kosið folaldið.

Og gæsin tók glæsilegan lokasprett og flaug fram úr rjúpunni. Þannig að úrslitin eru:

Kálfur 24
Folald 25

Gæs 24
Rjúpa 20

Hörpuskel 31
Kræklingur 12

Ýsa 12
Þorskur 36

og folald, gæs, hörpuskel og þorskur fara í aðra umferð.

Þá er það þriðja lota:

Lamb og svín: Miðað við lambakjötsást Íslendinga má kannski búast við að þetta verði ójafn leikur og þess vegna er allt í lagi að hafa saltað og reykt svínakjöt með (og réttlætisins vegna þá einnig hangikjöt); síðast þegar ég vissi borðuðu víst 60% Íslendinga hamborgarhrygg á aðfangadagskvöld svo að eitthvað hlýtur fólk að sjá í honum (hér skína fordómar mínir í gegn).

Hrefna gegn svartfugli (lundi meðtalinn): Hér segja sjálfsagt ýmsir pass. Ég lifði á þessu tvennu Breiðholtsveturinn minn svo að ég verð fullfær um að greiða úrskurðaratkvæði ef til þess kemur ...

Lax gegn silungi: Hér má ganga út frá hvort heldur er villtum fiski eða eldisfiski og þeim silungi sem fólk hefur mest dálæti á. Sjálf mundi ég miða við sjóbleikju úr Hornafirði sem ég fékk einu sinni fyrir löngu.

Lúða versus saltfiskur: Saltfiskurinn er náttúrlega hálfgert svindl, ég veit það. En ég vil samt hafa hann og held hann fái verðugan andstæðing í lúðunni.

Og kjósið svo!

|

25.3.09

Taggart, folöld og kálfar

Ég er nú eiginlega bara að bíða eftir Taggart á DR1 (af hverju sýnir RÚV ekki bara gamla Taggarta og fleira slíkt fremur en allar þessar Gilmore Girls og allt það?) en á meðan er ég að sinna erindi sem ég hef trassað og hefur óbein tengsl við Skotland, þó ekki Glasgow.

En staðan í smekkkeppninni er svona akkúrat núna - tvísýnt í kjötflokkunum en nokkuð örugg forysta í báðum fiskmetisflokkunum:


Kálfur 20
Folald 19

Gæs 14
Rjúpa 19

Hörpuskel 27
Kræklingur 7

Ýsa 9
Þorskur 28

|

Spennandi keppni ...

Hér er öllu meiri spenna en í fyrstu lotu, að minnsta kosti hvað varðar kjöt og villibráð - en þorskurinn virðist ætla að mala ýsuna - spurning hvort ýsuvinir bregðast nú við til varnar? Lotan stendur jú til fyrramáls svo að það getur allt gerst.

kálfur 14
folald 11

rjúpa 14
gæs 8

hörpuskel 17
kræklingur 5

þorskur 18
ýsa 5

(ég tel atkvæðin hvort sem þau koma við þessa færslu eða þá fyrir neðan).

|

Ýsa eða þorskur?

Jæja, ætli úrslitin í fyrstu lotu smekkkeppninnar séu ekki nokkuð ljós? Hér þarf greinilega enga bráðabana. (Ég held samt að þeir sem eru haldnir gömlum fordómum gegn steinbít ættu að endurskoða afstöðu sína og sleppa brúnu sósunni.)

Hreindýr 26
Dádýr 8

Kjúklingur 26
Kalkúni 6

Humar 28
Rækjur 6

Skötuselur 24
Steinbítur 6

Hreindýr, kjúklingur, humar og skötuselur halda semsagt áfram í aðra umferð.

Þá er það næsta lota, spurning hvort yfirburðirnir verða jafnmiklir þar í öllum flokkum; ég er reyndar sérstaklega spennt að sjá þann seinasta. Allir geta verið með, sama hvort þeir tóku þátt í fyrstu lotu eða ekki, og það þarf ekki að svara öllu – eitt er nóg ef út í það fer.

Folald og kálfur: Hér er það ungviðið sem tekst á um bragðlaukana. Ýmsir vilja reyndar ekki sjá folaldakjöt eða hrossakjöt af nokkru tagi en gildir það sama kannski um kálfakjötið?

Rjúpa vs. gæs
(villigæs alltsvo): Þá er það villibráðin. Og enn og aftur, þetta snýst ekki um sósuna.

Hörpuskel/kræklingur
(bláskel): Gunna systir getur bara sagt oj strax. Tekið skal fram að hér er átt við nýtíndan krækling, ekki einhvern Limfjordskrækling úr dós. Það má þó miða við frosinn krækling ef út í það fer.

Ýsa eða þorskur:
Jæja, þá er stund sannleikans runnin upp. Hafa Íslendingar lært að meta þorskinn eða er það enn gamla góða ýsan sem gildir?

|

24.3.09

Staðan í smekkkeppninni miklu

Staðan í smekkkeppninni er þessi - en það er enn hægt að greiða atkvæði um þetta ljúfmeti til morguns, þá hefst næsta lota fyrstu umferðar:

Hreindýr 18
Dádýr 6

Kjúklingur 20
Kalkúni 3

Humar 20
Rækjur 4

Skötuselur 16
Steinbítur 5

Ekki hægt að segja að staðan sé nokkurs staðar tvísýn. Hreindýr og dádýr voru frekar jöfn framan af en svo sótti hreindýrið í sig veðrið og hefur nú örugga forystu. Eiginlega kemur það mér mest á óvart hvað kjúklingur hefur öruggt forskot á kalkúna, hélt að það yrði allavega mjórra á mununum. Endilega takið þátt!

|

Smekkkeppnin mikla - hvað er best?

Mig langar að gera smátilraun, stela hugmynd sem ég sá á útlendu matarbloggi, stokka hana saman við strúktúr sjoppukeppninar Chopin 04 sem Stefán var með hér um árið og komast að því hvaða kjöt og sjófang fólki þykir best. Til þess þarf náttúrlega góða þátttöku, svo að tjáið ykkur endilega um smekk ykkar í kommentunum. Það þarf bara að velja annað af tvennu og skrifa það (rökstuðningur með valinu velkominn).

Þetta er semsagt útsláttarkeppni, ég para tvennt og tvennt saman og þið segið hvort ykkur hugnast betur. Næsti skammtur kemur svo trúlega á morgun og þannig áfram (þetta verða 4 skammtar alls í fyrstu umferð) og svo áfram þar til sigurvegarar eru fundnir. Nema auðvitað ef enginn nennir að taka þátt, þá nenni ég sennilega ekki að halda áfram með þetta ... Nafnið Smekkkeppnin er sérstaklega fyrir einkasoninn, sem er mjög hrifin af öllum orðum sem innihalda þrefaldan samhljóða.

Og það þýðir ekkert að gagnrýna valið eða hvað parast hér saman. Ég ræð. Það þarf ekkert að svara öllum fjórum álitamálunum, t.d. ef þið hafið ekki smakkað eitthvað af því sem hér er nefnt til.

Allavega, fyrsti skammtur er hér:

Dádýr/hreindýr: Útlensk villibráð, misjafnlega villt kannski, gegn alvöruvillibráð að austan (eða mögulega frá Grænlandi).

Kalkúni eða kjúklingur: Skiptir stærðin máli? En af því að ég hef oft heyrt fólk segja að það besta við kalkúna sé sósan, þá er rétt að hafa í huga að það er ekki verið að kjósa um sósur.

Humar versus rækjur: Ég ætla náttúrlega ekki að fara að etja soðnum og pilluðum smárækjum gegn íslenskum leturhumar - hér skal miða við hráar rækjur í skel, stórar og bústnar.

Skötuselur
gegn steinbít: Tveir af mínum uppáhaldfiskum, ég gæti þurft að kasta upp peningi ef ég þyrfti að velja sjálf.

|

23.3.09

Tíu mestu ógeðin

Ten Most Disgusting Foods-listi. Og enginn hákarl, aldrei þessu vant; hann er yfirleitt fastur liður á svona listum (og ég hef séð þá marga). En eitt er þarna samt kunnuglegt ...

|

22.3.09

Kemst ekki í tísku

Tveir menn að ræða fréttir dagsins á Sky News og fara að tala um Kenneth Clarke:

A: -He's a very unusual politician these days, he's honest.

B: -That will never catch on.

|

Haukar í hornum

Já, og Stjáni ætlar í formanninn bara.

Ég verð eiginlega að halda með honum þótt ég færi náttúrlega aldrei að kjósa hann. En við erum nú gömul bekkjarsystkini og sessunautar og allt það. Þannig að svona uppá samböndin ... Ég væri nú annars komin með ansi góð sambönd ef Stjáni yrði kosinn. Sjáum til:

VG - þar er náttúrlega Steingrímur, við vorum jú í sama genginu í MA, kenndu við Helga Skútu, og fyrsta veislan sem ég eldaði fyrir um dagana var einmitt í Skarðshlíðinni hjá Steingrími; átti að vera rjúpnaveisla en það náðist ekki að skjóta nógu margar rjúpur svo að það var boðið upp á lambalæri með rjúpunum og við Gulli brekka tókum að okkur matreiðsluna.

Samfylkingin - ég svosem þekki ekki Jóhönnu persónulega en ég þekki allavega Jónínu spúsu hennar, við unnum saman í nokkur ár. Og líklegir arftakar - ja, við Árni Páll sátum saman í einhverjum stjórnum og nefndum í AB í gamla daga og fór ágætlega á með okkur og svo var ég dómari í matreiðslukeppni Gestgjafans þegar Dagur vann önnur verðlaun. Svo að ég er með allt á hreinu þar.

Verra með Framsókn, ég man ekki til að ég sé með nein sambönd við forystumenn þar fyrst Páll á Höllustöðum er sestur í helgan stein (sonur minn og dóttursonur hans eru vinir og Framsóknarmaddömukakan sem einkasonurinn bakaði eitt sinn í afmælisgjöf handa vininum var bökuð í formi sem ég lagði til) en það er spurning hvað dugir manni að vera genetískur framsóknarmaður.

Þannig að ég verð eiginlega að styðja Stjána, þá á ég hauk í horni víðast hvar. Ekki að ég geti látið mér detta í hug nokkrar þær aðstæður þar sem líklegt er að ég þyrfti að eiga slíkan pólitískan hauk ... en maður veit aldrei ...

|

Búhnykkur í kreppunni




Hvítlauks- og rósmarínosturinn er tilbúinn. Mjög góður - kannski aðeins of mikill hvítlaukur en allavega betri en nokkur smurostur sem maður kaupir úti í búð. Heldur rjómakenndari en ostur sem er gerður úr eintómri mjólk, enda var uppistaðan það sem rann af mascarpone-ostinum og þar fer náttúrlega eitthvað af rjómanum gegnum grisjuna. Svo var þarna líka mjólk/mysa frá ostagerðartilraunum á miðvikudag og fimmtudag sem hellt var saman við og látið standa í ísskápnum þangað til í morgun og þetta var aðeins farið að súrna (hmm, nema það hafi verið sítrónusafinn ...) sem gerir ostinn bragðmeiri en ella.

Ég var að hugsa um í morgun að henda mjólkurafganginum en hætti við og fékk semsagt ein 115 g af þessum fína kryddjurtasmurosti út úr dæminu. Tók mig 10 mínútur í eldhúsinu og nokkurra klukkutíma bið.

Góð búbót í kreppunni - en ókei, kannski bara ef maður er í rjómaostsgerð í hjáverkum og nýtir ekki afgangsmjólkina/mysuna í annað ...

|

Meiri ostagerð

Ostagerðartilraunir eru enn í fullum gangi hér á Grettisgötunni. Áðan var ég að gera hvítlauks- og kryddjurtaost úr mjólkurleifum sem hafa runnið af ostunum sem ég hef verið að gera síðustu daga (getur þó tæpast kallast mysa og osturinn þar af leiðandi tæpast ricotta) og hann er núna að jafna sig í ísskápnum. Og svo er ég að prufa feitari rjómaost en mascarpone-ostinn sem ég sagði frá á föstudaginn, notaði 2/3 af rjóma á móti 1/3 af nýmjólk og sú blanda er nú að kólna og verður svo hellt í grisju á eftir og látið renna vel af.

Svo er spurning hvort ég reyni að búa til clotted cream. Til þess þarf reyndar helst ógerilsneyddan rjóma en hinn á að duga ...

Ef það gengur upp baka ég enskar skonsur og sýð jarðarberjasultu úr berjum sem ég á í frysti. Og panta tíma hjá hjartalækni því að kransæðarnar hafa ekki neitt verulega gott af þessum tilraunum. Den tid, den sorg.

Mmmm.

|