(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

30.6.08

Eplið og eikin

Ég var að lesa að í eplagörðum Dansk Landbrugsmuseum eru ræktaðar 230 danskar eplasortir.

Íslendingar eru ekki miklir eplakunnáttumenn, héldu að epli féllu af eikartrjám. Hér eru aðallega þekktar sortirnar ,,rauð", ,,græn", ,,gul" og ,,Jonagold" - reyndar fást ýmis afbrigði, af og til að minnsta kosti, en það er lítið gert í að kynna þau með nafni.

Jájá, ég veit alveg að því fer fjarri að í dönskum verslunum sé almennt hægt að velja úr tugum eplategunda. En samt.

Uppáhaldseplin mín af þeim sem fást (stundum) hér eru Fuji og Gala. En ég vildi gjarna geta fengið Gråsten, sem hefur verið útnefnt danska þjóðareplið (Gravenstein á ensku, er líka ræktað í Bandaríkjunum og Kanada). Man ekki eftir að hafa séð þau, enda henta þau ekki til langrar geymslu eða mikilla flutninga (uppskerutíminn er aðallega í september).

|