(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

28.1.08

Gúllassúpuuppskrift

Hér er gúllassúpuuppskriftin frá föstudagskvöldinu, eins nákvæm og ég get haft hana (og minnkuð töluvert mikið).

Ungversk gúllassúpa

1 kg nautakjöt, helst skankar (osso buco)
2 laukar
3 msk feiti (svínafeiti ef maður vill vera alveg ekta en olía dugir svosem)
2-3 msk milt paprikuduft (ég notaði ungverskt edelsüss paprikuduft sem fæst í Tiger)
½ tsk kúmen (fræ, ekki malað)
pipar
salt
1 l vatn (meira eftir þörfum)
6-700 g kartöflur (Gullauga eða rauðar íslenskar, ekki Premier og alls ekki bökunarkartöflur)
½ dós niðursoðnir tómatar, heilir
1-2 paprikur, gjarna mismunandi litar


Kjötið beinhreinsað og skorið í fremur litla gúllasbita og laukurinn saxaður fremur smátt. Helmingurinn af feitinni bræddur í potti og laukurinn látinn krauma við fremur vægan hita þar til hann er meyr; paprikudufti og kúmeni hrært saman við í lokin. Á meðan er kjötið brúnað í afganginum af feitinni á pönnu eða í öðrum potti (best að gera það í tveimur eða þremur skömmtum nema pannan sé þeim mun stærri). Kryddað með pipar og salti og síðan sett í pottinn með lauknum. Vatni hellt yfir og hitað að suðu. Látið malla við mjög vægan hita þar til kjötið er orðið vel meyrt (tekur 2½-3 tíma). (Á þessu stigi má láta súpuna bíða til næsta dags.) Kartöflurnar flysjaðar, skornar í fjórðunga og settar út í ásamt tómötunum og vökvanum úr dósinni og látið malla áfram við mjög hægan hita þar til kartöflurnar eru rétt orðnar meyrar. Paprikurnar fræhreinsaðar, skornar í bita og látnar malla með síðustu 10 mínúturnar eða svo. Smakkað og bragðbætt með pipar og salti ef þarf.

Ef súpan er látin bíða yfir nótt er nóg að láta kjötið malla í um 2 klst. áður, setja svo kartöflurnar út í, hita súpuna rólega upp og láta hana malla þar til kartöflurnar eru meyrar en alls ekki farnar að sjóða í mauk.

Sjá myndir hér.

|