(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

18.10.06

Tímarit fyrir sérvitringa

Ég var spurð í kommenti við færsluna hér að neðan hvort ég hefði ekki fengið vel borgað fyrir greinina. Það var satt að segja í fyrsta skipti að ég held sem einhverjum hefur dottið greiðsla í hug.

Þetta hefti er helgað minningu góðvinar míns og læriföður og það var þess vegna sem ég var beðin um að skrifa grein. Sá maður gaf sjálfur út tímarit í yfir 20 ár sem var virt um allan heim af áhugafólki um matarmenningu og matarsögu. Það kom út þrisvar til fjórum sinnum á ári og greinarhöfundar voru fræðimenn, kokkar og áhugamenn úr öllum heimshornum. Sumir heimsfrægir. Mikill metnaður var að baki útgáfunni og geysileg vinna lögð í hana. ,,Always, the standard of publication quality was exceptional, and the literary voices that came to life were unique and subtle," segir í nýlegri umsögn um tímaritið. Samt var aldrei neinn gróði af útgáfunni, enda kaupendahópurinn takmarkaður við ákveðinn hóp sérvitringa. Þetta var áður en matur komst í tísku. Því var þetta hugsjónavinna af hálfu allra sem lögðu hönd á plóginn.

Á öllum þessum tíma gerðist það aðeins einu sinni að höfundur færi fram á - og fengi - greiðslu fyrir framlag sitt. Það var Íslendingur.

|