(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

3.8.05

Franskar súkkulaðikökur, já. Mér finnst reyndar að ég hafi á undanförnum árum séð ansi margt kallað því nafni - jafnvel kökur sem mér finnst fremur nálgast að vera skúffukökur eða eitthvað slíkt. Í mínum huga er frönsk súkkulaðikaka dökk, þétt og fremur þung, jafnvel allt að því klesst og eiginlega meira í ætt við konfekt en köku. Slíkar kökur innihalda lítið sem ekkert hveiti (hinsvegar stundum eitthvað af hnetum eða möndlum) og ekkert lyftiduft - sú litla lyfting sem í þeim kann að vera á að koma frá eggjunum.

Ættmóðir frönsku súkkulaðikökuflórunnar er sjálfsagt drottningin af Saba, reine de Saba, sem er dökk, frönsk ábætiskaka, hveitilaus eða svo til en inniheldur hins vegar malaðar möndlur. Síðasta uppskriftin af þeim þremur sem hér koma er af því taginu.

Persónulega finnst mér að það eigi alls ekki að vera neitt krem á franskri súkkulaðiköku - ef það er krem finnst mér það eins og vísbending um að kakan sjálf sé ekki nógu góð og standi ekki undir nafni - en ég vil hins vegar gjarna hafa rjóma með, eða vanillusósu eða hindberjasósu.

Allavega, hér eru þrjár uppskriftir að velja úr:

Frönsk súkkulaðikaka
(alveg hveitilaus)

200 g suðusúkkulaði
200 g smjör
200 g sykur
4 egg, aðskilin

Ofninn hitaður í 180°C og meðalstórt springform smurt og pappírsklætt. Súkkulaðið brotið í bita, sett í pott ásamt smjörinu og brætt við mjög vægan hita (eða brætt í vatnsbaði). Eggjarauðurnar þeyttar vel með 100 g af sykri og síðan er súkkulaðiblöndunni hrært saman við með sleikju. Eggjahvíturnar hálfþeyttar, sykrinum bætt út í smátt og smátt og þeytt áfram þar til þær eru stífar. Blandað gætilega saman við deigið með sleikju. Hellt í formið og bakað í um 40 mínútur, eða þar til prjónn sem stungið er í miðja kökuna kemur hreinn út. Látin kólna alveg í forminu.

Frönsk súkkulaðikaka
(með svolitlu hveiti)

250 g suðusúkkulaði
225 g smjör
110 g sykur
2 msk Grand Marnier eða koníak (eða 2 tsk vanilluessens)
5 egg
1 msk hveiti

Ofninn hitaður í 180°C og meðalstórt springform smurt og pappírsklætt. Súkkulaði, smjör og sykur sett í pott og hitað gætilega þar til súkkulaðið og smjörið er bráðið og samlagað sykrinum. Látið kólna dálítið og síðan er líkjörnum hrært saman við. Eggin léttþeytt í skál og hveitinu þeytt saman við. Súkkulaðiblöndunni hrært saman við. Hellt í form og bakað í um hálftíma (gæti þó þurft lengri tíma en þessi kaka á að vera aðeins mýkri í miðju en kakan á undan). Látin kólna alveg í forminu.

Frönsk súkkulaðikaka (Drottningin af Saba)
(með möndlum)

150 g súkkulaði
75 g smjör, lint
150 g sykur
3 stór egg, aðskilin
2 msk kartöflumjöl eða hveiti
75 g malaðar möndlur

Ofninn hitaður í 200°C og meðalstórt springform smurt og pappírsklætt. Súkkulaðið brotið í bita og brætt í vatnsbaði eða örbylgjuofni og síðan hrært saman við lint smjörið. Eggjarauðurnar þeyttar vel með sykrinum. Súkkulaðiblöndunni hrært saman við og síðan kartöflumjölinu og möndlunum Eggjahvíturnar stífþeyttar og blandað gætilega saman við með sleikju. Sett í ofninn og kakan bökuð í um hálftíma, eða þar til hún er farin að stífna en enn svolítið blaut í miðju.

|