(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

24.12.04

Þorláksmessuboðinu lokið - eða ég á allavega ekki von á fleirum úr þessu - og ég held að það hafi bara verið ágætlega heppnað. Reyndar komu ívið færri en í fyrra, líklega kringum 60 manns, en ég hef trúlega fundið þetta á mér því að veitingarnar voru öllu minni en síðast og pössuðu þetta líka ljómandi vel, engir stórir afgangar en ekkert sem kláraðist alveg fyrr en þá með síðustu gestunum. Nema reyndar bollurnar, þær voru búnar löngu fyrr, ekki síst fyrir tilstilli Boltastelpunnar og Ingólfs frænda hennar, sem bæði röðuðu í sig bollum í tonnatali og litu varla við öðru.

En ég held að veitingarnar hafi annars líkað vel; ég var með heimaverkaða skinku sem var bæði mun minni og léttsaltaðari en undanfarin ár, hrátt taðreykt hangilæri, ofnbakaða bleikju, salat úr reyktum svínabóg, vínberjum og ferskjum, hörpudisk og rækjur í asíu-hvítvíns-kryddlegi, kjúklingalifrarkæfu, Stilton-ost sem ég keypti í Fortnum & Mason á dögunum, heimabakaðar bollur, tvær smákökusortir (það var nú allt og sumt sem ég nennti að baka), jóladrumb með kastaníukremi, skreyttan (af Boltastelpunni) með Mjallhvíti og dvergunum átta, ítalskt panettone skreytt með marsípanávöxtum, þurrkuð trönuber og aðra ávexti. Og eitthvað fleira.

Ég var beðin um uppskriftina að bleikjunni og það er best að ég setji hana bara hér. Ég bar hana fram kalda en hún er ekki síðri heit. Og fín í aðhaldinu eftir áramótin - engin feiti notuð. Hitinn er það vægur að steinseljan breytir ekki lit og fiskurinn ætti að verða safaríkur og góður en ekki ofþornaður, þótt engin olía sé notuð.

Ofnbökuð bleikja með steinselju-sítrónuhjúp

2 bleikjuflök, um 1 kg alls
1/2 knippi steinselja
1 sítróna
nýmalaður pipar
salt (gjarna Maldon)


Ofninn hitaður í 110-115°C. Flökin lögð á pappírsklædda bökunarplötu með roðhliðina niður. Steinseljan söxuð smátt og börkurinn rifinn af sítrónunni. Vænum skammti af pipar og salti blandað saman við. Síðan er safi úr u.þ.b. hálfri sítrónu kreistur yfir bleikjuflökin. Steinseljublöndunni dreift yfir. Bakað í miðjum ofni í um 20-25 mínútur, eða þar til bleikjan er rétt tæplega elduð í gegn (fer eftir þykkt flakanna).

|