(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

18.9.03

Ég var á indversku tímabili í matargerðinni fyrir svona 5 árum og ég held kannski að annað slíkt tímabil sé kannski að ganga í garð. Mér finnst reyndar mjög gaman að elda indverskan mat og gerði það einmitt núna í kvöld. Við vorum með tvo gesti í mat og ég eldaði lambakarrírétt og hafði með honum hrísgrjón skreytt með kryddjurtum og jarðhnetum, salat með blönduðum grænum salatblöðum og kjúklingabaunum (úr dós en hituðum upp með söxuðum tómötum, ólífuolíu, timjani og ajowan, sem er indverskt krydd sem ég veit ekki hvort fæst hér), raitu úr skyri, rifnum gúrkum og svolitlu kashmiri masala, og svo bakaði ég flöt gerbrauð sem einhverjir mundu ábyggilega kalla naan-brauð en voru það reyndar ekki.

Uppskriftin er meira sett hér fyrir sjálfa mig en vegna þess að ég eigi von á að einhver fari eftir henni, það eru ýmis krydd þarna sem ég veit að fáir eiga og sum fást sennilega ekki hérlendis. En það er alveg hægt að skipta þeim út á ýmsa vegu, nota tilbúnar karríblöndur að einhverju leyti og bæta við því sem er í skápnum. Kannski ekki sama bragð og ég fékk (sem var, nota bene, skolli gott), en getur verið fínt engu að síður.

Þetta er ekki gert eftir neinni ákveðinni indverskri uppskrift og það getur vel verið að enginn Indverji mundi vilja kannast við þetta, ég veit það ekki. Tómatar eru til dæmis ekkert sérstaklega algengir í indverskri matargerð þótt þeir komi fyrir í ýmsum uppskriftum. En þetta var allavega mjög indverskt á bragðið og það dugði bæði mér og gestunum.

Lambakarríréttur með tómötum

1,2 kg lambaframpartur
1 tsk fennikufræ
1 tsk kummin, steytt
1 tsk kóríanderfræ, steytt
1/2 tsk svört mustarðskorn
1/2 tsk svört piparkorn
2-3 lítil rauð chilialdin, þurrkuð
1 tsk túrmerik
1/2 tsk kanell
1 tsk kerala masala
salt
2 msk olía
1 laukur, saxaður smátt
2 gulrætur, skornar í sneiðar
3-4 kartöflur, skornar í bita
2-3 tómatar, fræhreinsaðir og saxaðir
1 paprika, fræhreinsuð og skorin í bita
1 dós kókosmjólk
vatn eftir þörfum


Kjötið tekið af beinunum, fituhreinsað að mestu og skorið í teninga. Fennikufræ, kummin, kóríander, mustarðskorn, piparkorn og chili ristað á þurri pönnu smástund en ekki látið brenna. Hellt í mortél og steytt. Olían hituð á pönnunni, ristaða kryddinu stráð á hana ásamt túrmeriki, kanel og kerala masala, og síðan er kjötinu bætt á pönnuna (smátt og smátt, ekki öllu í einu) og það brúnað við nokkuð góðan hita í kryddblöndunni. Saltað. Lauk, gulrótum og kartöflum bætt á pönnuna og steikt í nokkrar mínútur og síðan tómötum og papriku. Kókosmjólkin hrærð út í sama magni af vatni, hellt á pönnuna, hita að suðu og látið malla við meðalhita í opnum potti í um 1 klst, eða þar til kjötið er vel meyrt og sósan þykk. Vatni bætt við ef uppgufun er of mikil. Smakkað, bragðbætt ef þarf og síðan borið fram.

|