(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

11.6.03

Eldfjallið ríður þessa dagana húnvetnskum stóðhesti um sveitir og skemmtir sér konunglega; lætur sér ekki einu sinni bregða þegar graddinn fer að gerast nærgöngull við merar sem á vegi hans verða og þykir það bara skondið. Hún passar sig líka á að segja ekki afa sínum frá því að hún hafi næstum dottið af baki nokkrum sinnum, vill kannski ekki eiga á hættu að hann setji undir hana þægari og latari reiðskjóta. Mér heyrist á öllu að hún hafi erft ansi mikið af berndsenskum genum frá honum.

Sauðargæran bróðir hennar trúlega líka, en þessa stundina eru það matreiðslugenin frá mér sem eru mest áberandi í fari hans. Hann kom hingað heim með mér áðan, gekk rakleiðis inn í eldhús, opnaði pottaskápinn og sótti sér pott. Bað mig svo um sleif og svo stóð hann og hrærði í pottinum á milli þess sem hann kom út á svalir og aðstoðaði mig við að grilla rauðsprettu - jæja, aðstoðin fólst nú mest í því að halda sig í hæfilegri fjarlægð frá grillinu, benda á það með reglulegu millibili og segja ,,ó-ó". Sem er aðstoð líka, út af fyrir sig. Hann þvældist þá ekki fyrir mér á meðan. En hann fylgdist allavega áhugasamur með eldamennskunni.

Við Sauðargæran grilluðum aðra rauðsprettuna heila, hina í þverskornum sneiðum, og krydduðum bara með pipar, salti og sítrónusafa. Það þarf ekki uppskrift að því. Hér er aftur á móti önnur einföld grilluppskrift sem ég var búin að lofa fyrir nokkrum dögum:

Vorlauks- og mintukryddlegnar kjúklingabringur

4 kjúklingabringur, beinlausar og hamflettar, ekki mjög stórar
3 vorlaukar
hnefafylli af mintulaufi
2 hvítlauksgeirar
rifinn börkur af 1 sítrónu
3 msk ólífuolía
1/2 tsk kóríanderfræ, möluð
nýmalaður pipar
salt


Kjúklingabringurnar lagðar á bretti og 2-3 djúpar skorur skornar í hverja þeirra á ská - skorurnar ættu að ná u.þ.b. til hálfs í gegnum bringurnar. Vorlaukur, minta, hvítlaukur og sítrónubörkur sett í matvinnsluvél eða blandara og saxað smátt. Olíu, kóríander og pipar þeytt saman við. Bringunum velt út úr blöndunni og látnar liggja í a.m.k. 2 klst í kæli. Teknar úr kæli og látnar standa við stofuhita á meðan grillið er hitað vel. Bringurnar eru svo saltaðar og grillaðar við góðan hita í 4-5 mínútur á hvorri hlið, eða þar til þær eru rétt steiktar í gegn. Snúið einu sinni. Bornar fram t.d. með grænu salati og soðnum kartöflum, eða með grísku salati og brauði.

|