Eitthvað var ég að tjá mig hér á dögunum af lítilli hrifningu um breytingaskeiðsmatreiðslubækur og þess háttar en játaði reyndar í leiðinni að konseptið eitt væri nóg til að fæla mig frá, ég hefði ekki haft mikinn áhuga á að fletta bókunum. Nú barst mér í hendurnar uppskrift úr slíkri bók og fékk grunsemdir mínar staðfestar: þetta er, eins og efnafræðistúdentinn mundi segja, ekki minn tebolli. Ábyggilega hrikalega heilsusamlegt og hollt og getur meira að segja hugsanlega verið gott, ef maður er fyrir svona á annað borð. Ég held samt að ég láti vera að baka þessa köku. Eða brauð eða hvað þetta er. Þegar þar að kemur ætla ég að fá að fara á mitt breytingaskeið í friði og verða alveg ofboðslega geðvond og pirruð og leiðinleg. Og borða það sem mér sýnist.
Þetta heitir Menopause Cake á ensku. Mér finnst það ekki hljóma vel, og ekki Tíðahvarfakaka heldur.
100 g sojamjöl
100 g heilhveiti
100 g hafragrjón
100 g hörfræ
50 g sólblómafræ
50 g graskersfræ
50 g sesamfræ
50 g möndluflögur
200 g rúsínur
1/2 tsk múskat
1/2 tsk kanell
1/2 tsk engifer
425 ml sojamjólk
1 msk maltextrakt
Öll þurrefnin sett í skál og blandað vel saman. Sojamjólk og maktextrakti hrært saman við og blandað vel. Látið standa í hálftíma. Á meðan er ofninn hitaður í 190°C. Lítið jólakökuform smurt og fóðrað með bökunarpappír. Deigið athugað og ef það er of þykkt (það á að vera eins og jólakökudeig, ekki eins og brauðdeig) er meiri sojamjólk hrært saman við. Sett í formið og jafnað. Bakað í 1 klst 15 mínútur. Þá er kökunni hvolft úr forminu og hún látið kólna. Skorin í þykkar sneiðar og borðuð með einhverju svakalega heilsusamlegu viðbiti.