Uppskriftin að ostinum
Mér var bent á að það væri nú skemmtilegra að koma með uppskriftina að ostinum og ég get vel fallist á réttmæti þeirrar ábendingar, svo að hér kemur hún.
Það á eiginlega helst að nota vínsýru, ég hélt ég ætti hana en svo reyndist ekki vera svo að ég notaði sítrónusafa, sem kom reyndar að nokkurn veginn sama gagni.
Heimagerður mascarpone-ostur
700 ml rjómi
500 ml nýmjólk
2-3 msk sítrónusafi, nýkreistur (eða 1/4-1/2 tsk vínsýra)
Rjómi og mjólk sett í tvöfaldan pott eða hitaþolna skál sem höfð er yfir potti með sjóðandi vatni og hitað upp í um 90°C (eða næstum upp undir suðu ef ekki er til hitamælir). Þá er sítrónusafinn settur út í. Rjómablandið haft við sama hita í um 5 mínútur og hrært öðru hverju. Tekið af hitanum og kælt (ég setti innri pottinn ofan í stóra skál með ísköldu vatni til að flýta fyrir kælingunni) og látið standa í kæli í 8-12 klst. Þá ætti þykkur rjómi að fljóta ofan á. Hellt í sigti klætt með tvöfaldri grisju (eða bara viskastykki) sem lögð er yfir sigti (og sigtið látið standa yfir skál). Osturinn látinn vera í grisjunni í ísskápnum í sólarhring (ég hafði hann reyndar bara yfir nótt en hann hefði orðið aðeins þéttari ef hann hefði staðið lengur).
Svo einfalt er það.