(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

15.1.09

Epla- og pekanhnetukaka

Ég kom með þessa köku í höfundakaffi Forlagsins í dag og hún gerði töluverða lukku. Að vísu mættu ekki margir höfundar í þetta skipti en starfsfólk Forlagsins hakkaði í sig kökuna í staðinn. Ekki síst ég, enda sit ég náttúrlega báðum megin borðsins.

Kakan þótti merkilega dökk að innan, miðað við að það var ekkert til að lita deigið nema kanellinn. Ástæðan er sú að í henni er matarsódi en ekkert lyftiduft. Matarsódi, í samspili við kanelinn og kannski líka eplin, gerir það að verkum að kakan dökknar mun meira við baksturinn en ef notað væri lyftiduft.

Ég hugsa að það mætti alveg hafa heldur meira af eplum í kökunni.

Epla- og pekanhnetukaka

250 g smjör
350 g sykur
2 egg
1 tsk vanilludropar
2 msk kalt vatn
300 g hveiti
2 tsk matarsódi
2 tsk kanell
¼ tsk salt
epli (ég notaði 4 lítil Elstar – 2 Jonagold ættu að koma að svipað út)
100 g pekan- eða valhnetur, grófsaxaðar (má ábyggilega líka sleppa)


Ofninn hitaður í 175°C. Smjör og sykur hrært vel saman og eggjunum síðan hrært saman við, einu í senn, ásamt vanilludropum og vatni. Hveiti, matarsódi, kanell og salt sigtað saman og hrært saman við (deigið verður frekar þykkt og stíft, ekki hafa áhyggjur af því vegna þess að svo bætist í það safi úr eplunum þegar þau fara að hitna). Eplin flysjuð, kjarnhreinsuð og skorin í bita og hrært saman við ásamt hnetunum. Sett í meðalstórt tertuform og bakað á næstneðstu rim í um 45 mínútur.

|