Lifur með balsamgljáðum lauk
Búin að fá nóg af þessu banka-milljarða-gjaldþrotatali, aftur á móti er hér framlag mitt til sparnaðarráðstafana í tilefni dagsins. Lifur og laukur, það verður nú ekki mikið ódýrara. En þetta er náttúrlega ekki fyrir þá sem vilja brúna sósu með öllu.
Lifur með balsamgljáðum lauk
6-700 g lambalifur
1 msk hveiti
pipar
salt
3 laukar
1 tsk sykur
2 msk olía
2 msk smjör
4 msk balsamedik (þarf ekkert að vera fín sort)
blöð af 1 rósmaríngrein, söxuð smátt (eða þurrkað, svona upp á sparnaðinn)
Snyrtu lifrina og skerðu hana á ská í (tæplega) 1 cm þykkar sneiðar með beittum hníf. Veltu henni upp úr hveiti krydduðu með pipar og salti og láttu hana liggja nokkra stund. Skerðu laukinn í sneiðar og losaðu þær sundur í hringi. Hitaðu 1 msk olíu og 1 msk smjör á stórri, þykkbotna pönnu. Settu laukinn út í ásamt sykri og svolitlu salti og láttu hann krauma við hægan hita í 15-20 mínútur, eða þar til hann er gullinbrúnn og alveg meyr. Hrærðu öðru hverju. Taktu svo laukinn upp og settu á disk. Hækkaðu hitann og settu afganginn af olíunni og smjörinu á pönnuna. Steiktu lifrina í um 1 mínútu á hvorri hlið við háan hita en taktu hana svo af pönnunni og haltu henni heitri. (Líka afskaplega gott að grilla lifrina á grillpönnu.) Settu laukinn aftur á pönnuna, helltu balsamediki yfir, bættu rósmaríninu við og láttu sjóða þar til edikið hefur þykknað aðeins. Helltu lauknum á fat, settu lifrina ofan á og berðu fram t.d. með kryddjurtabættri kartöflustöppu. Eða bara soðnum, nýjum kartöflum.