(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

21.7.08

Pekan-karamelluvínarbrauð með ferskjum

Mig langaði í pekanhnetuvínarbrauð með kaffinu í gær en nennti ekki niður í Sandholt og langaði ekki í þessi sem fást í 10-11.

En svo mundi ég að ég átti smjördeigsrúllu og pekanhnetur í ísskápnum. Og krukku af dulce de leche. Og dós af niðursoðnum ferskjum, en það er nú bara fyrir mig. Þær eru ekki nauðsynlegar og það mætti líka nota t.d. söxuð epli.

Dulce de leche, ef þið vitið það ekki, er sæt mjólk sem er látin sjóða rólega niður þar til hún verður að þykkfljótandi karamellusósu.

Pekan-karamelluvínarbrauð með ferskjum

1 rúlla smjördeig (eða 1 pakki frosnar plötur)
2-3 ferskjuhelmingar, saxaðir (eða epli; má líka sleppa)
30-40 g pekanhnetur
nokkrar kúfaðar skeiðar af dulce de leche (frá Merchant Gourmet)
1 egg til penslunar


Ofninn hitaður í 215. Deigið lagt á borð (látið þiðna, brúnirnar klesstar saman og flatt út ef það er frosið). Söxuðum ferskjum dreift á miðjuna á endilangri deigplötunni. Hnetunum, e.t.v. grófmuldum, stráð yfir og svo er karamellunni dreift yfir eftir bestu getu. Þarf ekkert að vera jafnt, enda ekki hægt, en auðveldara ef hún er ekki ísköld. Önnur langhliðin á deiginu brotin inn yfir fyllinguna, svo hin, og lengjunni hvolft þannig að samskeytin snúi niður.
Lengjan - heil eða skorin í 4-5 bita - færð yfir á pappírsklædda bökunarplötu (ég reyndar notaði bara pappírinn sem deigið var pakkað í og dró hann yfir á plötuna), pensluð með eggi og svo eru skornir skurðir í hana með beittum hníf, þvert yfir eða á ská. Bökuð í miðjum ofni í 12-15 mínútur, eða þar til deigið hefur blásið út og tekið fallegan gullinbrúnan lit.

Það er einfaldast að baka heila lengju, þá er hægt að klípa endana saman svo að karamellan fari ekki að renna út þegar hún bráðnar - ef hún er skorin í stykki er hætt við að dálítið af karamellunni verði eftir á bökunarpappírnum. En ekki til skaða ...

|