(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

4.5.08

Grilluð nautalund með avókadó-basilíkusósu

Kvöldmaturinn var heilgrilluð nautalund. Reyndar munaði litlu að ég yrði að breyta um því að ég tók hana úr frysti í gær og setti í ísskápinn, ætlaði svo að setja hana á eldhúsbekkinn í hádeginu og láta hana fullþiðna - en fór út og gleymdi að gera þetta; kom ekki heim fyrr en upp úr fimm og þá var hún hálffrosin í ísskápnum. Svo að ég gerði það sem maður á náttúrlega alls ekki að gera, stillti ofninn á 50°C og setti lundina inn í svona þrjú korter. Það dugði til að hún þiðnaði án þess að byrja nokkuð að steikjast en lengur hefði hún ekki mátt vera og auðvitað gerði ég þetta ekki nema af því að hún var svo að fara beint á grillið.

Grilluð nautalund

nautalund, um 1,2 kg
2 msk olía
1/2 knippi basilíka, söxuð smátt
2-3 vorlaukar, saxaðir smátt
nokkrar timjangreinar
3-4 hvítlauksgeirar, saxaðir smátt
nýmalaður pipar
Maldon-salt


Lundin himnuhreinsuð, snyrt og olían borin á hana. Öllu hinu blandað saman og ég skar svo dálítinn vasa í hliðina á henni þar sem hún var þykkust og setti svolítið af blöndunni þar inn en dreifði afganginum á lundina og þrýsti kryddjurtunum inn í hana. Látin liggja meðan grillið er hitað mjög vel (lokað í a.m.k. 10 mínútur). Lundin sett á grillið og grilluð við háan hita 3-4 mínútur á hvorri hlið. Síðan er slökkt á öðrum brennaranum (þeim í miðjunni á grillinu mínu), grillinu lokað og lundin grilluð við óbeinan hita í um 12 mínútur. Snúið og grilluð í um 12 mínútur í viðbót. Þá er hún tekin af grillinu, álpappír breiddur yfir og látin standa í um 10 mínútur áður en hún er borin fram.

Ég grillaði kartöflur með lundinni; frekar litlar kartöflur sem ég skar í tvennt og raðaði allt í kring með hýðið niður. Sneri þeim svo þegar ég var búin að taka lundina af grillinu og grillaði þær áfram í nokkrar mínútur, þar til þær voru alveg meyrar.

Avókadó-basilíkusósa

1 lítið avókadó, vel þroskað og mjúkt
1 knippi basilíka
1 vorlaukur
2 hvítlauksgeirar
pipar
salt
ólífuolía


Avókadóið afhýtt, steinninn fjarlægður og það skorið í bita. Stærstu stilkarnir teknir af basilíkunni. Vorlaukurinn og hvítlaukurinn skorinn í bita. Allt sett í matvinnsluvél og maukað fínt. Kryddað með pipar og salti og síðan er ólífuolíu þeytt saman við smátt og smátt þar til sósan er hæfilega þykk.

Svo voru með þessu smjörsteiktir sveppir og salat sem dóttursonurinn bjó til aleinn (nú er amma hans nefnilega farin að treysta honum fyrir hnífum sem eru nægilega beittir til að skera grænmeti með).

|