(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

14.1.08

Mömmudraumur

Barnabarnið er í einhverjum bakstursgír og vantar uppskrift að súkkulaðiköku, nánar til tekið þessari hér. Þetta er næstum því hefðbundinn mömmudraumur (fyrir þá sem ekki vita, þá var það kaka sem var í Unga stúlkan og eldhússtörfin, sem allar ungar stúlkur lærðu að elda og baka uppúr laust eftir miðja síðustu öld.

Mömmudraumur

100 g smjör
150 g sykur
2 egg
175 g hveiti
5 msk kakóduft
2 tsk lyftiduft
salt á hnífsoddi
125 ml mjólk
1 tsk vanilludropar


Ofninn hitaður í 175°C. Smjör og sykur hrært mjög vel saman og svo er eggjunum hrært saman við, einu í einu. Hveiti, kakódufti, lyftidufti og salti blandað saman og hrært saman við, ásamt mjólk og vanilludropum, en best er að hræra sem minnst eftir að hveitið er sett út í, bara eins og þarf til að allt blandist saman. Hellt í smurt form - eitt eða tvö - og kakan bökuð neðarlega í ofni þar til hún er svampkennd og farin að losna frá börmunum - 15-20 mínútur í tveimur formum, heldur lengur ef notað er eitt form. Látin kólna smástund í forminu og síðan hvolft á grind. Kreminu smurt á botnana þegar kakan er köld.

Súkkulaðikrem:
100 g smjör, lint
200 g flórsykur
2 msk kakóduft (nema ef þið ætlið að gera bleikt/gult krem aftur, þá sleppið þið því en setjið matarlit)
1 eggjarauða
1/2 tsk vanilludropar


Smjör og flórsykur hrært saman og síðan er kakódufti, eggjarauðu og vanilludropum hrært saman við. Þetta krem er bara til að setja ofan á, ef þið eruð með tvo botna og viljið hafa krem á milli búið þið bara til helmingi meira, en í alvöru mömmudraumi var sett sulta á milli botnanna.

|