(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

30.12.07

Kalkúnasósa

Ég sé að annarhver maður sem gúglar sig inn á bloggið mitt í dag er að leita að kalkúnasósu. Þar er hins vegar engin uppskrift - fyrr en núna, það er best að bæta úr þessu.

Hefðbundin kalkúnasósa

háls og innmatur úr 1 kalkúna
2 msk. olía
1 laukur, skorinn í bita (með hýði)
1-2 sellerístönglar, saxaðir
1-2 gulrætur, saxaðar
1 l vatn
1 lárviðarlauf
steikarsoð af kalkúnanum
kjúklingakraftur ef þarf (ég set stundum blöndu af kjúklinga- og andakrafti)
nýmalaður pipar
2 msk. hveiti
salt ef þarf


Skerðu lifrina og hjartað í nokkra bita. Hitaðu olíuna í potti og brúnaðu hálsinn og innmatinn vel við háan hita. Bættu lauk, selleríi og gulrótum í pottinn og steiktu það með smástund. Helltu vatninu yfir og hitaðu að suðu. Settu lárviðarlauf og pipar út í og láttu malla í um 1 klst. Síaðu þá soðið í skál og geymdu það. Þegar kalkúninn er tilbúinn, taktu þá steikarfatið, skafðu botninn vel til að losa um skófir og síaðu svo steikarsafann saman við kalkúnasoðið. Fleyttu mestalla fituna ofan af. Hitaðu 2-3 msk. af kalkúnafeiti í potti, hrærðu hveitinu saman við og láttu krauma í um 1 mínútu. Helltu svo soðinu saman við smátt og smátt og bakaðu sósuna upp. Bættu við krafti ef þarf. Láttu hana malla við hægan hita í a.m.k. 10 mínútur. Smakkaðu og kryddaðu með meiri pipar og salti ef þarf.

Sósuna mætti líka bragðbæta með t.d. rifsberja- eða sólberjahlaupi, rauðvíni eða púrtvíni, sinnepi eða öðru - Grand Marnier, koníaki, tómatkrafti, jú neim it, en ef kalkúnasoðið er gott er oft best að leyfa einfaldlega bragðinu af því að njóta sín til fulls.

|