(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

22.10.03

Æjá, það voru bollurnar. Þær voru bara ágætar og þess vegna kemur uppskriftin hér. Reyndar allt öðruvísi en þær áttu að vera því ég nennti ekki að fara í aðra búð en Krambúðina og þar fékkst alls ekki allt sem ég hafði ætlað að hafa, og svo voru núðlurnar sem ég ætlaði að hafa með horfnar þegar til átti að taka og ekkert sem mér fannst koma í staðinn, svo að ég opnaði bara kjúklingabaunadós og notaði spínat sem til var í ísskápnum.

Ég steinhætti við að kalla þetta kínverskar bollur, vegna þess að þær eru ekki kínverskar fyrir fimm aura, bara svona óljóst austurlenskar, og Kínverska mafían mundi örugglega hafa eitthvað við það að athuga ef ég segði þær kínverskar. Hins vegar dettur mér ekkert frumlegt í hug að kalla þær í staðinn, svo að þær heita bara:

Ekki sérlega kínverskar kjötbollur

400 g svínahakk
2-3 vorlaukar eða 5-7 cm bútur af blaðlauk
2-3 hvítlauksgeirar
2-3 cm bútur af engifer
2 brauðsneiðar
4 msk sojasósa
1 msk ostrusósa
2 tsk austurlensk fiskisósa, t.d. nam pla
1 tsk chilimauk (ég notaði sambal olek, það má vera meira eða minna, sterkt eða milt eftir smekk)
2-3 msk olía til steikingar
1 dós kjúklingabaunir
hnefafylli af spínati


Vorlaukur eða blaðlaukur, hvítlaukur, engifer og brauð skorið smátt eða rifið niður, sett í matvinnsluvél og saxað í mauk. Hakkinu hrært saman við ásamt 1 msk af sojasósu, ostrusósunni, fiskisósunni og chilemaukinu. Olían hituð í wok eða á pönnu. Fremur litlar bollur mótaðar úr farsinu og settar á pönnuna ein og ein (ekki móta þær áður en olían er hituð og setja þær allar í einu á pönnuna, þá lækkar hitinn of mikið). Pannan hrist eða hrært nokkuð oft til að snúa bollunum og steikt við fremur háan hita í 4-5 mínútur. Þá er afganginum af sojasósunni (3 msk) ýrt yfir og síðan er baununum bætt á pönnuna ásamt u.þ.b. helmingnum af soðinu úr dósinni. Hitinn lækkaður dálítið og soðið í fáeinar mínútur í viðbót, eða þar til bollurnar eru rétt soðnar í gegn; best að skera eina í sundur til að athuga það. Spínatinu stráð yfir og hrært, tekið af hitanum og borið fram.

Það getur verið gott að steikja eina litla bollu fyrst og smakka til að athuga hvort kryddunin er rétt.

|