(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

13.6.03

Hér er þá fiskisúpuuppskriftin sem ég var beðin um í gær - eða ég geri ráð fyrir að það sé þessi. Súpan sjálf minnir mig að sé ágæt en það er steinseljupestóið sem er aðalatriðið og reyndar má nota það í ótalmargt annað - á pasta, sem ídýfu, sósu með grillmat, á brauð og nánast hvar sem manni finnst þurfa dálitla bragðsprengju í munninn.

Sjávarréttasúpa

1 poki (um 350 g) sjávarréttakokkteill (frá Snæfiski)
2 msk olía
1 laukur, saxaður smátt
1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt
1 l vatn
nokkrir steinseljuleggir (má sleppa)
1 sellerístöngull, skorinn í litla bita
2 lárviðarlauf
sítrónusafi
nýmalaður pipar
salt


Sjávarréttakokkteillinn látinn þiðna í pokanum. Olían hituð í potti og laukur og hvítlaukur látinn krauma í henni í nokkrar mínútur og brúnast ögn án þess að brenna. Vatninu hellt yfir og hitað að suðu. Steinseljuleggirnir bundnir saman í knippi og settir út í ásamt selleríi, lárviðarlaufi og safa úr hálfri sítrónu. Kryddað með pipar og salti og látið malla við hægan hita í um 20 mínútur. Þá eru steinseljuleggirnir og lárviðarlaufið veitt upp úr en sjávarréttakokkteilinn settur út í ásamt safanum sem er í pokanum, hitað að suðu og látið malla í 2-3 mínútur. Smakkað til með pipar, salti og sítrónusafa. Súpan er svo borin fram með steinseljupestói, þannig að hver og einn geti hrært því saman við eftir smekk, eða smurt því á brauð og borðað það með.

Pestóið er sem sagt töluvert krassandi; ég kom með það í vinnuna einn daginn og einn vinnufélagi minn, sem var afar hrifinn af henni og fékk sér rösklegan skammt, var sendur fram í gestaherbergið að sofa næstu nótt; konan hans þoldi ekki hvítlaukslyktina og gat ekki haft hann í sama herbergi. En það má alveg nota minni hvítlauk. Pestóið geymist í nokkra daga í ísskáp.

Steinseljupestó

1 1/2 knippi steinselja
3-4 hvítlauksgeirar, saxaðir
2 msk. furuhnetur
40 g nýrifinn parmesanostur
1/4 sítróna
150 ml ólífuolía
nýmalaður pipar
salt


Leggirnir skornir af steinseljunni (það má nota þá í súpuna) og hitt sett í matvinnsluvél eða blandara ásamt hvítlauk, furuhnetum, parmesanosti og sítrónusafa. Vélin látin ganga þar til allt er orðið að mauki. Þá er olíunni þeytt saman við smátt og smátt. Kryddað með pipar og salti eftir smekk.

|