Uppskriftin frá James Beard verður að bíða, ég gleymdi James Beard´s American Cookery í vinnunni og fann enga viðeigandi uppskrift í þeim Beard-bókum sem ég á hér heima. Það bíður þá betri tíma, og eins uppskrift helguð Karli Marx, sem er víst 185 ára í dag. Í staðinn notaði ég uppskrift sem er að mestu leyti frá Nigel Slater, sem ég held reyndar meira upp á en Beard. Einfalt og gott. Og svo var súkkulaðibúðingur á eftir í tilefni dagsins.
Þykkt skornar sneiðar af lambaframhrygg eru bestar en reyndar mætti líka nota lambaskanka, elda þá aðeins lengur og snúa þeim oftar. Þetta er aftur á móti ein af þeim uppskriftum þar sem ekki er hægt að nota eitthvað annað í staðinn fyrir rauðvínið; vatn eða soð mundi til dæmis ekki virka. Kassavín er fínt í svona.
Rauðvínssoðinn lambaframhryggur
1 kg lambaframhryggjarsneiðar
3 msk hveiti
nýmalaður pipar
salt
1 msk ólífuolía
1 msk smjör
3 rauðlaukar, skornir í sneiðar
5-6 hvítlauksgeirar, heilir
3 dl rauðvín
2 lárviðarlauf
1 tsk sólberja- eða jarðarberjasulta (má sleppa)
Sneiðarnar e.t.v. skornar í 2 bita hver og velt upp úr hveiti krydduðu með pipar og salti. Olía og smjör hitað í víðum potti eða á þykkbotna pönnu með loki og kjötið brúnað við góðan hita í 2-3 mínútur á hvorri hlið. Lauk og hvítlauk bætt áfram á pönnuna og steikt við meðalhita í nokkrar mínútur. Rauðvíni hellt yfir, lárviðarlaufi og sultu bætt út í, hitað að suðu, þétt lok sett yfir og látið malla við mjög hægan hita í um 1 klst. Svolitlu víni eða vatni bætt við ef uppgufun verður of mikil. Kjötbitunum snúið og látið krauma áfram í 15-30 mínútur, eða þar til kjötið er alveg meyrt. Ef mikill vökvi er í pottinum er lokið tekið af og hitinn hækkaður til að sjóða sósuna niður. Borið fram með sósunni og t.d. pasta eða kartöflustöppu. Eða bara grænu salati og brauði.