(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

13.9.06

Vínartertuuppskrift

Hér er svo vínartertuuppskriftin sem ég lofaði. Vestur-Íslendingarnir hafa rétt fyrir sér, þetta ætti að vera hin eina sanna íslenska jólaterta. Já, og ég mæli mjög eindregið með því að þið notið heilar kardimommur og steytið þær í mortéli. En duftið dugir svosem.

Vínarterta

225 g smjör
225 g sykur
2 egg
500 g hveiti (meira eftir þörfum)
1 tsk lyftiduft
1 tsk kardimommur, helst nýmalaðar (alls ekki dropar, það ætti að banna þá með lögum)
4 msk mjólk

Smjör og sykur hrært vel saman, eggjunum hrært saman við og síðan er hveiti, lyftidufti og kardimommum blandað saman og hrært saman við ásamt mjólkinni. Hveiti bætt við ef þarf svo að deigið verði vel hnoðunarhæft (en það á samt að vera fremur lint). Kælt í a.m.k. hálftíma. Ofninn hitaður í 190°C. Deiginu skipt í 5-7 hluta og hver þeirra flattur út í hring og kringlótt kaka skorin út undan diski (ég nota disk sem er dálítið minni en matardiskur). Kökurnar settar á pappírsklæddar bökunarplötur og bakaðar í um 9-10 mínútur ofarlega í ofni, þar til þær eru farnar að taka lit. Látnar kólna í örfáar mínútur en það er best að leggja kökuna saman á meðan bæði hún og sultan eru volgar.

Sveskjusulta

500 g sveskjur, steinlausar
175 g sykur
1 msk kanell
1 tsk kardimommur
200 ml vatn

Allt sett í pott og látið malla þar til sveskjurnar eru byrjaðar að fara í mauk og nær allur vökvi gufaður upp. Best að hræra oft á meðan. Látið kólna ögn og síðan sett í matvinnsluvél og maukað. Ef sultan er svo þykk að ekki er hægt að smyrja henni á botnana má bæta svolitlu vatni við.

|