(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

9.10.07

Pizza pie og Stóra germálið

Ég fékk fyrirspurn áðan um fyrsta pítsustaðinn. Það var eftir því sem ég best veit Smárakaffi á Laugavegi 178. Föstudaginn 4. des. 1970 var viðtal í Mogganum við Eggert Eggertsson í Smárakaffi undir fyrirsögninni Pizzan er borin fram heit. Hann segir: ,,Pizza er heimskunnur ítalskur þjóðarréttur, sem samanstendur af brauðbotni, ansjósum eða sardínum, tómötum og osti, eiginlega miklu af osti, því að hann er bæði undir og ofan á. En réttur þessi má ekki harðna, hann verður alltaf að vera ferskur og nýr. Hans verður að neyta strax. Sú raunverulega Pizza hefur skinku og aspargus að uppistöðu (svo!) og ríkulegt af kryddi, rosemary og timian og alls konar kryddi til viðbótar."

Í sama blaði er auglýst ,,heit ostapizza alltaf á boðstólum, nýbökuð, ljúffeng og saðsöm. Margs konar fyllingar, t.d. skinka, sveppir, sardínur, tómatar, aspargus og alltaf bragðsterkur ostur. Komið og reynið þennan skemmtilega rétt."

22. okt. þetta sama ár var einmitt auglýsing í Mbl. frá Osta- og smjörsölunni um ostakynningu, þar sem ,,Margrét Kristinsdóttir, húsmæðrakennari kynnir heimsfrægan ítalskan ostarétt, osta-pizzu." Þess má geta að mig minnir að ég hafi fyrst gert pítsu á kokkanámskeiði hjá Margréti 1975.

Ég sé í gömlum Moggum að árið 1975 og þar um bil hefur það verið ein helsta attraksjónin á jólafundum kvenfélaga að vera með sýnikennslu í því hvernig matbúa skuli hinn vinsæla rétt ,,Pizza".

Sumarið eftir auglýsir sjoppan á Ferstiklu að þar fáist ,,Tolona Pizza", sem ég var engu nær um en svo rakst ég á frétt frá 29. ágúst sumarið áður: ,,Veitingahúsið Útgarður (var það sama og Askur?) hefur nú hafið sölu á ítalskri pizzu og var rétturinn borinn fram í fyrsta sinn við opnun kaupstefnunnar í Laugardalshöll. Til að kynna réttinn hér á landi hefur fyrirtækið fengið hingað pizza-sérfræðing að nafni Allister Kirby frá fyrirtækinu Tolona, sem er mjög stórt á sínu sviði í Bretlandi og Bandaríkjunum."

Og 6. október 1978 er það Stóra germálið (þegar banna átti innflutning á geri) og Húsmóðir skrifar Velvakanda:
,,Ég held að það veiti ekki af að við húsmæður látum heyra í okkur varðandi germálið. Veit ráðherrann ekki að ger er notaður í margt annað en til að brugga úr. Það eru nú orðið fjöldamargar húsmæður, sem nota ger sem í sjálfu sér er mjög hollur, til baksturs brauða, bolla og fl., og hvað með pizza, sem er orðinn mjög vinsæll matur á mörgum heimilum. Það er útilokað að búa til hana án gers. Á að banna okkur að búa til hollan og góðan mat?"

|