(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

11.7.07

Afrískur veiðimannapottréttur

Í framhaldi af kommentinu sem ég skrifaði við færslu hér á undan fór ég að skoða í afrísku hilluna mína og rifja upp hvað ég á af bókum. Reyndar eru mjög margar af afrísku bókunum ekki bundnar við eitt ákveðið land, heldur eru mörg lönd tekin fyrir, hvert með sinn kafla, eða þá að í þeim eru uppskriftir frá ákveðnum hluta Afríku, t.d. Vestur-Afríku (því að matarhefðir og réttir fara lítið eftir landamærum fremur en annað víða í Afríku). Ég fann samt bækur frá þessum löndum (Norður-afrísku bækurnar eru flokkaðar annars staðar - og svo á ég bók frá Sómalíu í pöntun):

Angóla, Botswana, Erítreu, Eþíópíu, Ghana, Kamerún, Kenía, Líberíu, Malawi, Máritíus, Namibíu, Nígeríu, Réunion, Seychelles-eyjum, Suður-Afríku, Swasilandi, Tansaníu (þar af tvær frá Zanzibar), Úganda og Zambíu - nei, ég held annars að ég telji Zambíu ekki með, þetta eru mest amerískar uppskriftir (þó einn örstuttur kafli með innlendum), enda bókin gefin út af American Women's Club í Lusaka.

Ég ætla samt að koma hér með fyrstu uppskriftina úr þeirri bók, svona að gamni:

Veiðimannapottréttur

1 fíll, meðalstór
salt og pipar
brún sósa svo að fljóti yfir
2 kanínur (má sleppa)

Skerðu fílinn í gúllasbita. Helltu brúnni sósu yfir kjötið og bakaðu það í ofni við 225°C í um fjórar vikur. Kryddaðu með salti og pipar eftir smekk.

Og kanínurnar? Ég held ég sleppi að þýða afganginn af uppskriftinni en hann er svona:

This will serve 3800 people. If more are expected, the rabbits may be added. But do this only if necessary, for most people do not like to find hare in the stew.

|