(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

20.4.07

Risahörpuskel með maríneraðri bleikju

Best ég setji hér inn uppskriftina að forréttinum frá miðvikudagskvöldinu. Ég var eiginlega að blanda saman tveimur réttum og var ekkert viss um að það mundi virka - þ.e. rjómasósan á móti sítrusmaríneruðum fiski - en það var í fínu lagi af því að ég lét silunginn ekki liggja lengi og lét svo allan safa renna vel af honum, auk þess sem ég hafði hann í rauninni alveg aðskilinn á diskinum - held að það hefði ekki virkað að blanda sósunni saman við hann (það gerist náttúrlega í munninum en þá er það allt annað mál).

Þetta er forréttur fyrir fimm fullorðna og þrjú börn en börnin borða bara parmesanstengurnar. Og mikið af þeim.

Risahörpuskel með maríneraðri bleikju

1 pk. risahörpuskel (6-7 stk.)
1 bleikjuflak (Klausturbleikja), um 150 g
safi úr ½ sítrónu
safi úr 1 límónu
2 msk esdragon, saxað (mætti líka nota basilíku)
pipar
salt
1-2 msk paprika, mjög smátt söxuð
1 msk vorlaukur, smátt saxaður
1 tsk olía
100 ml rjómi


Hörpuskelin látin þiðna. Bleikjan roðflett, beinhreinsuð og skorin í bita, ½-1 cm á kant. Sett í skál, sítrónusafa, límónusafa, 1 msk af esdragoni og dálitlum pipar blandað saman við og látið standa í kæli í ½-1 klst. Þá er safinn látinn renna vel af bitunum, þeir saltaðir ögn og þeim síðan dreift (ásamt papriku- og vorlauksbitum) í hring á kringlótta diska (ekki mjög stóra) og eyða höfð í miðjunni. Þykkbotna panna hituð mjög vel, olían sett á hana og dreift úr henni, hörpuskelin krydduð með pipar og salti og snöggsteikt við háan hita í 1-1 ½ mínútu á hvorri hlið. 1 hörpuskelfiskur settur á hvern disk (ef eitthvað gengur af má skera það í bita og skipta því á diskana). Rjómanum hellt á pönnuna, 1 msk af söxuðu esdragoni stráð yfir, kryddað með svolitlum pipar og salti og látið sjóða í um ½ mínútu og þá er pannan tekin af hitanum og um 1 msk af sósu ausið yfir hvern hörpuskelfisk. Parmesanstöng lögð á diskbarminn og borið fram strax.

Parmesan-smjördeigsstengur:
1 pakki smjördeigsplötur (5 stk.)
svolítið hveiti
1 eggjarauða
50 g parmesanostur, nýrifinn


Smjördeigsplöturnar látnar þiðna og síðan flattar svolítið út á létt-hveitistráðu borði. Penslaðar með eggjarauðu og helmingnum af ostinum stráð yfir og þrýst létt niður. Svo er þeim snúið við, hin hliðin pensluð og afganginum af ostinum stráð á hana. Skornar í ræmur með kleinujárni eða pítsuhjóli, snúið upp á þær nokkrum sinnum og þeim síðan raðað á pappírsklædda bökunarplötu. Bakaðar í 215°C heitum ofni í um 15 mínútur, eða þar til þær hafa blásið vel út og tekið góðan lit. (Best að taka eina út fyrst til að athuga hvort hún er ekki örugglega fullbökuð.)

|