(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

19.9.05

Ég var beðin um uppskrift að súkkulaðiköku með mjúkri miðju og mér finnst sú besta alltaf vera sú sem ég gerði fyrir kökublað Gestgjafans 2002:

,,Litlar súkkulaðikökur með heitri súkkulaðisósu í miðju (molten chocolate cakes) er einn af þessum eftirréttum sem maður fær á veitingahúsum og heldur að séu svo flóknir og fyrirhafnarsamir, en reynast þegar til á að taka ótrúlega einfaldir. Reyndar eru til miklu flóknari uppskriftir að áþekkum eftirréttum, þar sem t.d. er búinn til sérstök súkkulaðiblanda sem síðan er fryst í litlum klumpum, og svo er deigið búið til og sett í formin, frosinn klumpur settur í hvert form og bakað, þannig að úr verður bökuð kaka með fljótandi súkkulaðimiðju sem rennur út þegar skorið er í kökuna. Mjög flott og gott, mikil ósköp. En það er bara hægt að gera þetta á miklu einfaldari hátt og það er samt svo gott að gestirnir og fjölskyldan falla í stafi af hrifningu.

Uppskriftin sjálf er ákaflega einföld og auðveld og hefur meðal annars þann kost að hægt er að gera allt fyrirfram, jafnvel 1-2 dögum áður, og geyma í ísskáp. Það eina sem krefst nákvæmni er bökunartíminn því að ef hann er of stuttur er hætt við að kökurnar fari í sundur þegar þeim er hvolft úr forminu en ef hann er 2-3 mínútum of langur verður miðjan ekki fljótandi eins og hún á að vera (en kökurnar verða samt sem áður ljómandi góðar).

Þegar kökunum er hvolft úr formunum er gott að leggja disk yfir formið og hvolfa því síðan - þá er minni hætta á að kakan brotni í sundur en ef forminu er hvolft beint á diskinn.

Litla syndin ljúfa
(fyrir 6)

140 g smjör, og meira til að smyrja formin
140 g 70% Nóa Síríus súkkulaði
2 egg
3 eggjarauður
140 g flórsykur
60 g hveiti


Hitið ofninn í 220 gráður (ekki nota blástur). Smyrjið 6 lítil souffléform eða bolla vel með smjöri. Setjið smjör og súkkulaði í pott og bræðið við vægan hita. Takið af hitanum um leið og smjörið er bráðið og hrærið þar til súkkulaðið er alveg bráðið. Þeytið egg og eggjarauður í skál og setjið svo flórsykurinn út í og þeytið vel. Hellið súkkulaðiblöndunni saman við og þeytið á meðan og hrærið að lokum hveitinu saman við. Skiptið deiginu jafnt í formin (rúmlega 1 dl í hvert form) og gætið þess að fylla þau ekki alveg. Setjið formin á plötu eða í ofnskúffu og bakið kökurnar í 11-12 mínútur. Takið þær út og látið kólna í u.þ.b. 3 mínútur. Rennið hnífsblaði í kringum kökurnar til að losa betur um þær og hvolfið þeim á diska. Sigtið e.t.v. svolítinn flórsykur yfir og berið kökurnar fram t.d. með hindberja- eða vanillusósu og e.t.v. berjum eða öðrum ávöxtum.

Ef deigið er tekið úr kæli og sett í formin eru 14 mínútur hæfilegur bökunartími og ef deigið hefur verið kælt í formunum má bæta við 1-2 mínútum í viðbót.

Hindberjasósa

200 g hindber, fersk eða fryst
3 msk. sykur
1 msk. ljóst síróp
2-3 tsk. nýkreistur sítrónusafi


Látið berin þiðna ef þau eru frosin. Setjið þau síðan í matvinnsluvél eða blandara ásamt sykri, sírópi og sítrónusafa og maukið þau. Smakkið sósuna, bragðbætið hana með meiri sykri eða sítrónusafa ef þarf og berið hana síðan fram með búðingnum.

Vanillusósa

350 ml matreiðslurjómi
1 vanillustöng
4 eggjarauður
50 g sykur

Setjið matreiðslurjóma og vanillustöng í pott, hitið rólega að suðu og takið síðan af hitanum og látið standa í 5-10 mínútur. Takið þá vanillustöngina upp úr, kljúfið hana og skafið kornin úr henni út í rjómann. Þeytið eggjarauður og sykur saman í skál, setjið svo í pott, hellið rjómanum út í smátt og smátt og hrærið stöðugt á meðan. Hafið vægan hita undir pottinum og haldið áfram að hræra stöðugt þar til sósan þykknar. Takið hana þá af hitanum. Hún má alls ekki sjóða en ef hún ofhitnar og verður kekkjótt má hella henni í gegnum sigti. Berið sósuna fram volga með búðingnum."

|