(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

6.9.05

Ég hef verið að fletta elstu árgöngum Kvennablaðsins að undanförnu. Eitthvað var til af þessu heima þegar ég var krakki og var náttúrlega lesið eins og allt annað sem hönd festi á. Og eins og svo oft áður rak ég mig á það að nánast allt sem ég mundi eftir að hafa lesið áður tengdist mat á einhvern hátt. Þarna var til dæmis í 1. árgangi heillangur pistill um moðsuðu, sem ég ætla ekki að segja að ég hefði getað farið með orðréttan en ég mundi þó eftir næstum hverju orði um leið og ég las.

Annars finnst mér núna mest gaman að sjá auglýsingarnar. Einhvern veginn ímyndar maður sér alltaf að í íslenskum verslunum hafi seint á 19. öld fátt fengist matarkyns nema þetta hversdagslega, mjöl, sykur, kaffi og þess háttar, og svo rúsínur, gráfíkjur og slíkt. En það er auðvitað ekki rétt. Hér er til dæmis auglýsing frá Verzlun Joh. Hansens sem birtist í nóvemberblaði Kvennablaðsins 1897. Það var hægt að fá eitt og annað í betri búðum í Reykjavík fyrir 108 árum:

Nýlendu- og kryddvörur (að eins úrvalsvörur); þar á meðal margar nýjar tegundir, svo sem:

,,Maisflager", sem er ágætt efni í fljóttilbúinn graut, og auk þess mjög ódýrt.

Apríkósur, þurkaðar, ágætar í ,,kompot" og ávaxtagraut.

Kajennepipar í Skildpadde.

Maanedsfrö í hveitibrauð (franskbrauð).

Kúmen. Eggjapúlver.

Chocolade, 10 tegundir.

Línsterkja (Stivelse), 4 tegundir.

Vanille, ágæt tegund.

Matvæli niðursoðin, svo sem:
Svínatær, Hænsnasteik, Gæsasteik, Co(r)ned beef, Roast beef, Boiled Motton, Uxa- og kindatungur, Grísa-koteletter, Leverpostei, enskir morgunréttir, Fiska-budding og fiskabollur, Makrel, Lax, Humrar, Sardínur, Áll, Reier, Brisling, Ostrur, Ansjósur.

Súpa, margar tegundir, fín og ljúffeng.

Asparges, Grænar baunir, Snitbaunir, Champignons, Karotter, Oliven, Kapers, Pickles, Fisksouse, Tomatsouse, Soya, Kulör, Perlelög, Esdragoonedik, Asier, Agurker, syltaðar. - Snit-baunir saltaðar. - Rússneskar, grænar baunir, þurrkaðar.

Ávextir, niðursoðnir, svo sem: Ananas, Perur, Ferskner, Aprikoser.

Syltetöj, 22 tegundir, í krukkum og glösum. Auk þess selt eptir vigt.

Saft, svo sem: Kirseberja-, Hindberja-, Hyldeberja-, Bláberja-, Ribsberja- og Sólberjasaft.

Smjör, danskt, besta tegund - Kristjaníu-Margarine með ýmsu verði.

Svínafeiti.

Brauð og kökur, 28 tegundir. - Matvæli, reykt, svo sem: Gæsabrjóst, reykt. Uxafilet, reykt. Skinke, dönsk. Bajonne-Skinka. Spegi-pylsur, Cervelat-pylsur, Bajerskar pylsur, Medister-pylsur. Ostur, 15 tegundir. - Borðbúnaður og eldhúsgögn úr plet og nickel. Allt fagrir og vandaðir hlutir, emaileraðir og fortinaðir: ker, pönnur o.s.frv. - eða úr trje.

Jú, það var ýmislegt til.

|