Uppskriftir sem ég var beðin um koma hér - chilisulta og heitur ostur:
Það fer algjörlega eftir fjölda og styrkleika chili-aldinanna sem notuð eru í hana hve sterk þessi fljótlagaða sult verður. Notið t.d. 2-3 lítil og sterk aldin fyrir vel sterka sultu en 3-4 stór, mild chili-aldin fyrir tiltölulega milda sultu sem er þó með greinilegu chili-bragði. Ég hef gert hana í þremur mismunandi litum útgáfum og þá var sú græna mildust, sú gula meðal og sú rauða frekar sterk.
Chilisulta
chilialdin, magn og styrkleiki eftir smekk
1 stór paprika í sama lit og chili-aldinin
150 ml eplaedik (cider vinegar)
300 g sykur
3 msk. gult Melatin (eða annar sultuhleypir)
Chilialdin og paprika fræhreinsuð og sett í matvinnsluvél ásamt ediki og sykri. Vélin látin ganga þar til allt er orðið að mauki. Sett í pott, hitað að suðu og látið malla í 2-3 mínútur. Potturinn tekinn af hitanum, sultuhleypi hrært saman við, sett aftur á helluna, látið sjóða í 2 mínútur og hrært oft á meðan. Tekið af hitanum, látið standa smástund og síðan hellt í hreina krukku og kælt.
Sultuna má t.d. bera fram t.d. með osti og kexi, eða með köldu kjöti. Hana má líka nota sem gljáa á svína- og fuglakjöt.
Ég hef verið með svona ostarétti í saumaklúbbum, fermingarveislum, útskriftarveislum og alls konar samkvæmum og þetta er alltaf það fyrsta sem klárast, fólk bókstaflega mokar ostinum upp í sig og ég hef verið elt fram í eldhús af fólki sem spyr hvort sé virkilega ekki svolítil ögn eftir á diskinum ? Það er hægt að vera með margvísleg tilbrigði við þetta þema, t.d. bláberjasultu og heslihnetuflögur, chilihlaup og jarðhnetur, eða jarðarberjasultu og pistasíuhnetur, svo eitthvað sé nefnt.
Yfirleitt er best að bera fram þunnt skornar snittubrauðssneiðar með ostinum en einnig mætti hafa pítubrauðsgeira eða kexkökur. Osturinn er bestur heitur en það má líka vel borða hann þótt hann sé farinn að kólna. Best er að hann sé ekki mjög mikið þroskaður. Fylgist vel með honum, hann er fljótur að bráðna og leka út í fatið þegar vissu hitastigi er náð (þá er hann reyndar alveg jafngóður en lítur bara ekki eins vel út).
Höfðingi með apríkósusultu og hnetum
1 Höfðingi (má svosem nota aðra hvítmygluosta)
3-4 msk. góð apríkósusulta
nokkrir valhnetu- eða pekanhnetukjarnar
Hitið ofninn í 200°C. Setjið ostinn í lítið, eldfast fat. Dreifið sultunni jafnt yfir og raðið valhnetu- eða pekanhnetukjörnum ofan á hana. Setjið í ofninn og bakið í um 8 mínútur, eða þar til osturinn er mjúkur en lítið sem ekkert farinn að renna út.
Höfðingi með pestói og furuhnetum
1 Höfðingi (má svosem nota aðra hvítmygluosta)
2 msk. pestó, heimalagað eða keypt
1 msk. furuhnetur
Hitið ofninn í 200°C. Setjið ostinn í lítið, eldfast fat. Dreifið pestóinu jafnt yfir og raðið síðan furuhnetunum jafnt ofan á. Setjið í ofninn og bakið í um 8 mínútur, eða þar til osturinn er mjúkur en lítið sem ekkert farinn að renna út og furuhneturnar farnar að taka lit.
Höfðingi með mangó-chutney og kasjúhnetum
1 Höfðingi (má svosem nota aðra hvítmygluosta)
3 msk mangó-chutney
1/4 tsk garam masala eða karrí
2 msk kasjúhnetur
Ofninn hitaður í 200°C. Osturinn settur í lítið eldfast fat. Mangó-chutney og garam masala hrært saman, dreift jafnt yfir ostinn og kasjúhnetum raðað þar ofan á. Sett í ofninn og bakað í um 8 mínútur, eða þar til osturinn er mjúkur en lítið sem ekkert farinn að renna út.