(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

9.10.04

Jæja, börnin voru ekki eins matvönd og ég átti von á. Flest borðuðu beikonvöfðu kokkteilpylsurnar sem þeim stóðu til boða á meðan við fullorðna fólkið gæddum okkur á hörpudiski og risarækju, eitthvað komst ofan í þau af dádýrakjötinu og svo voru tvö þau elstu afar rösk við súkkulaðikökurnar (fengu að koma með formin að borðinu og skafa innan úr þeim það sem setið hafiði þar fast) en yngri drengirnir borðuðu þeim mun meira af ísnum. Ég held að fullorðna fólkinu hafi líkað maturinn bara vel líka.

Hér eru allavega uppskriftir að þremur af réttunum:

Steiktar rækjur og hörpuskel með grænni sósu

4-500 g risarækjur í skel
4-500 g risahörpuskelfiskur
100 ml ólífuolía
3-4 hvítlauksgeirar
1 tsk rósmarín
1/2 chilialdin

nýmalaður pipar
salt

hnefafylli af spínati
1/2 knippi basilíka
3 msk furuhnetur
kryddlögurinn af skelfiskinum

Skelfiskurinn látinn þiðna. Ólífuolía sett í skál og hvítlaukur, rósmarín og chili saxað smátt og hrært saman við ásamt pipar. Rækjur og hörpskelfiskur sett út í og blandað vel. Látið standa í nokkrar klukkustundir og hrært öðru hverju. Þá eru rækjurnar og hörpuskelfiskurinn saltað og síðan tekið úr leginum og látið renna af því í sigti. Grillpanna eða þykkbotna panna hituð mjög vel og skelfiskurinn steiktur við eins háan hita og mögulegt er, rækjurnar í 1 1/2-2 mínútur á hvorri hlið, hörpuskelin alls ekki lengur en 1 mínútu. Spínat, basilíka og furuhnetur maukað í matvinnsluvél og síðan er kryddleginum þeytt saman við. Borið fram með skelfiskinum.

Timjankryddað dádýrafillet

1,2 kg dádýrafillet
2 msk ólífuolía
2 tsk grófmalaður pipar (gjarna fimmlit piparblanda)
nokkrir timjankvistir
salt (Maldon)

Himnur skornar af kjötinu. Olíunni hellt í fat og filletinu velt upp úr henni. Pipar stráð á allar hliðar. Timjankvistir lagðir undir og ofan á og þrýst vel að kjötinu. Látið standa við stofuhita í 2 klst eða í allt að sólarhring í ísskáp (en takið þá kjötið út klukkustund áður en það er steikt). Ofninn hitaður í 220°C. Kjötið saltað og sett í ofninn í um 25 mínútur. Tekið út og látið standa undir álpappír í 10-15 mínútur áður en það er borið fram.
Ég hafði með þessu rauðvínssósu, ofnsteikta kartöflubáta, dverggulrætur soðnar í appelsíni og steikta sveppi.

Hindberjaís

300 g hindber, frosin
1 msk koníak (mætti vera sérrí)
3 egg
75 g sykur
100 ml rjómi

Hindberin látin þiðna a.m.k. til hálfs og síðan maukuð með koníakinu í matvinnsluvél eða blandara. Egg og sykur þeytt mjög vel saman og síðan er hindberjamaukinu blandað saman við. Rjóminn þeyttur og blandað saman við með sleikju. Sett í form og fryst. Gott að hræra einu sinni eða tvisvar í ísnum á meðan hann er að frjósa.
Ég bar þetta fram á diski með pínulítilli heitri súkkulaðiköku og vanillu-mascarponekremi. Börnin fengu súkkulaðiköku og Toblerone-ís.

|