(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

25.8.04

Ég kom við hjá Braga í Bókavörðunni á leið heim úr vinnunni og fór þaðan út með tvo fulla poka. Líklega hefur einhver mikil matargerðarmanneskja dáið nýlega, eða allavega hafa erfingjarnir verið að losa sig við safnið hennar eða hans. Eldhúsbókin í bandi, komplett frá 1958-77; ég hélt reyndar að meira hefði ekki komið út af henni en samkvæmt Gegni hefur hún komið út allt til 1986. Skrítið, ég man ekki eftir að hafa séð neitt af þessum síðustu árgöngum. Ég átti slatta af Eldhúsbókinni fyrir en bara laust í möppu og með stórum götum. Og ekkert eldra en 1967 eða svo.

Svo beið þarna eftir mér kassi með bæklingum, smáprentum og nokkrum slitnum bókum sem ég mátti grúska í og hirða að vild. Ég hefði svosem getað tekið það allt saman en ákvað að halda mig við íslenska efnið að mestu. Stóðst samt ekki titilinn Elektrisk matlagning. Utgiven av Föreningen för elekticitetets rationella användning. Meira að segja stimpluð sem gjafaeintak frá Statens vattenfallsverk.

Svo var þarna Konan og heimilið, handbók heimilisins 1969. Þar er þessi fróðleikur um chilipipar: ,,Ræktaður í Mexíkó og afar mikið notaður þar í landi. Úr chili-pipar er framleidd chili-sósa. Chili-pipar er einkum notaður með hrísgrjónum og spaghetti." Pínulítil, litprentuð uppskriftaspjöld frá Vogaveri. Bæklingurinn Lillu úrvals uppskriftir, með uppskriftum að kökum úr Lillu lyftidufti, Lillu vanillusykri, Lillu sultum og alls konar Lillu kryddi. Veit einhver hvenær Lillu-vörurnar hurfu af markaði? Á bakhliðinni kemur fram að Lillu lyftiduft hafi þá verið framleitt í meira en 35 ár.

Það verður gaman að fara í gegnum þetta.

|