(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

8.12.03

Ég er að elda afganga. Frá grunni.

Ég er nefnilega að skrifa pistil um hvað hægt er að búa til úr afgöngunum af hátíðamatnum, öllu þessu sem maður á í frysti, stundum langt fram á nýárið, og dettur ekkert í hug til að gera við. En þar sem jólin eru ekki búin á ég enga afganga af jólamat (eða kannski öllu heldur Þorláksmessumat í mínu tilviki) og þarf að elda eitthvað til að geta búið til afgangarétti.

Eitt tips: Ef þið eruð með kalkúna í matinn er hægt að sjóða mjög góða súpu af beinunum. Það er engin tilviljun að kalkúnasósa er svona góð (stundum mun betri en fuglinn sjálfur); það er vegna þess að það kemur svo góður kraftur af fuglinum. Og það er synd að henda beinunum þegar allir eru búnir að kroppa allt sem þeir mögulega hafa lyst á utan af þeim. Brjótið beinagrindina í bita, setjið í frysti og sjóðið af henni súpu á köldum vetrardegi. Bætið lauk, selleríi, gulrótum, lárviðarlaufi, timjani, steinselju, piparkornum og kannski fleira góðgæti í pottinn og látið malla við mjög hægan hita í svona 2 klukkutíma. Síið, setjið aftur í pottinn með einhverju öðru grænmeti - gulrótum, tómötum, sveppum, whatever. Skvetta af sjerríi eða hvítvíni ef þið eruð þannig stemmd. Namm.

|