(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

24.11.03

Ég var búin að lofa saumaklúbbnum að setja hér þær uppskriftir úr afmælisklúbbnum fyrir norðan sem ekki munu birtast í Gestgjafanum og hér kemur sú fyrsta. Reyndar er þetta hálfgerð Gestgjafauppskrift því ég notaði meira og minna sömu hráefni í sósu með lambaframhryggjarfilleti, sem verður uppskrift að í jólablaðinu, en þó er dálítill munur á.

Annars var þessi súpa hálfgerð redding, ég hafði ætlað að gera eitthvað allt annað (man reyndar ekki lengur nákvæmlega hvað) en það var tímafrekara og þar sem við vorum búnar að tefjast svona mikið út af bílveltunni hafði ég satt að segja ekki hugmynd um það þegar við Ása og Gunna fórum í Hagkaup, hvað ég ætlaði eiginlega að gera í forrétt. Svo sá ég þessa fallegu sveppi, bæði kastaníusveppi og villisveppablöndu (nornagaldur), mundi eftir sósunni og ákvað samstundis að breyta henni í súpu. Og það tókst svona líka ljómandi vel. Það má vel nota ætisveppi líka en þá er betra að þeir séu orðnir frekar aldurhnignir (búnir að opna sig, jafnvel farnir að láta svo mikið á sjá að búið sé að lækka verðið), þeir eru mun bragðmeiri þannig.

Ég held að ég muni nokkuð rétt hvernig ég kryddaði þetta en ég var náttúrlega með bláókunnuga kryddhillu fyrir framan mig svo að ég óð dálítið blint í sjóinn með það.

Kókoskarrí-sveppasúpa með kóríander

500 g sveppir, gjarna blanda af æti- eða kastaníusveppum og villisveppum
1/2 laukur
50 g smjör
1 hvítlauksgeiri
2 tsk ferskt timjan eða 1/2 tsk þurrkað
nýmalaður pipar
salt
1 tsk karríduft (t.d. milt Madras)
1 tsk paprikuduft
1 dós (400 ml) kókosmjólk
750 ml vatn
3-4 msk ferskt kóríanderlauf, eða eftir smekk, saxað


Sveppirnir hreinsaðir og skornir í bita (þeir stærri allavega), laukurinn saxaður smátt og hvítlaukurinn mjög smátt. Smjörið brætt í víðum potti og sveppir, laukur og hvítlaukur látið krauma í nokkrar mínútur. Kryddað með timjani, pipar og salti og hrært nokkuð oft. Þegar sveppirnir og laukurinn eru farnir að mýkjast er karrídufti og paprikudufti hrært saman við og síðan kókosmjólk og vatni. Hitað að suðu og látið malla við hægan hita í 10-15 mínútur. Mestöllum kóríandernum hrært saman við og látið malla í 1-2 mínútur í viðbót. Smakkað til með pipar og salti. Skreytt með kóríander og borið fram með brauði.

|