Af því að ég var í smásamsæti áðan þar sem ekkert var á boðstólum nema kartöfluréttir - og þurfti ekki annað, enda voru þeir ansi góðir margir hverjir - þá er hér ein kartöfluuppskrift, alveg sérstaklega hentug þegar maður á mikið af nýlega uppteknu kartöflusmælki. Þessi uppskrift er úr kartöfluþætti sem ég gerði fyrir kartöflubændur og er í Gestgjafanum sem var að koma úr prentun í dag:
Suður-franskt kartöflusalat
800 g litlar, nýjar íslenskar kartöflur (Rauðar eða Gullauga)
4 msk. ólífuolía
1 rauðlaukur, saxaður
1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt
1 lítil, rauð paprika, fræhreinsuð og skorin í ræmur
1/2 kúrbítur, skorinn í bita
nýmalaður pipar
salt
100 g kirsiberjatómatar
12-16 svartar ólífur, steinlausar
safi úr 1/2 sítrónu
nokkur basilíkublöð (nota má aðrar kryddjurtir)
Best er að kartöflurnar séu sem allra smæstar. Þær eru soðnar í léttsöltuðu vatni þar til þær eru meyrar og vatninu svo hellt af. Olían hituð á stórri pönnu og laukur og hvítlaukur látinn krauma við meðalhita í nokkrar mínútur. Kartöflum, papriku og kúrbít bætt á pönnuna, kryddað með pipar og salti og steikt áfram í nokkrar mínútur. Tómötum og ólífum bætt á pönnuna, sítrónusafi kreistur yfir og látið krauma í um 5 mínútur. Basilíkan skorin í ræmur eða kryddjurtirnar saxaðar, dreift yfir og borið fram.