(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

30.5.03

Það hafa fengist ágætis plómutómatar í Nóatúni að undanförnu, vel þroskaðir, rauðir í gegn og bragðmiklir, ekki þessir venjulegu íslensku ljósgrænu hörðu knettir sem allt er venjulega fullt af um þetta leyti árs - finnst ykkur ekki merkilegt að vorin hafa oft verið einmitt sá tími þegar erfiðast er að fá almennilega og vel þroskaða tómata í búðum? Allavega, þá hafa ansi oft verið tómatar á borðum hjá mér þessa dagana og í kvöld hafði ég meira að segja tómatsalat með matnum þótt hann væri syndandi í tómatsósu. Hélt kannski að það yrði svolítið overkill en svo var nú ekki.

Þetta er svona enn eitt innleggið í hakkmatreiðslubókina sem ég er alltaf á leiðinni að skrifa (af hverju kemur aldrei neinn bókaútgefandi með seðlabúnt í höndunum og segir: Nanna, viltu ekki skrifa fyrir mig bókina 365 hakkréttir? til væri ég, og sú bók yrði örugglega geysivinsæl). Það er ekki eins og ég hafi ekki komið með kjötbolluuppskriftir áður (oft) en þessar voru allavega nokkuð góðar. Efnafræðistúdentinn samsinnti því og er hann þó ekkert sérstakt kjötbollufan. En kannski var það hvítvínið í sósunni.

Hvítvínið, vel á minnst. Það má reyndar alveg nota vatn í staðinn, kannski með svolitlum nýkreistum sítrónusafa og ögn af kjötkrafti. En sósan er ári góð svona og það vill til að ég á hvítvínsfernu í ísskápnum (ég er svoddan plebbi) sem þarf að koma í lóg hið fyrsta því að mér tókst að gera örlítið gat á pokann. Þannig að matargerðin næstu daga mun örugglega bera svip af því. Og þótt ég hafi verið að ýja að því í gær að maður drykki nú aldrei of mikið hvítvín (ekki ég allavega), þá er biscotti-ið á þrotum og ekki til neitt prinspóló heldur.

En hér er allavega uppskriftin.

Kjötbollur í hvítvínsbættri tómatsósu

700 g svínahakk
1 laukur
3-4 hvítlauksgeirar
nokkur basilíkublöð, eða 1/2 tsk þurrkuð basilíka
nokkur mintulauf, eða 1/2 tsk þurrkuð minta
2 tsk kóríanderfræ, möluð
1 tsk paprikuduft
1/4 tsk kanell
nýmalaður pipar
salt
6 msk ólífuolía
u.þ.b. 75 g hveiti
2-3 tómatar, vel þroskaðir
1/2 tsk oregano, þurrkað
200 ml hvítvín


Svínahakk er best (og ódýrast) en það má líka nota t.d. nautahakk. Laukurinn og hvítlaukurinn skorinn í bita og settur í matvinnsluvél ásamt kryddjurtum, kryddi og 2 msk af olíu og vélin látin ganga þar til allt er orðið nokkuð fínsaxað. Þá er hakkinu hrært saman við og síðan 4 msk af hveiti. Afgangurinn af olíunni hitaður á pönnu (gott að byrja á að steikja litla bollu og smakka til að athuga hvort breyta þurfi krydduninni) og síðan eru meðalstórar bollur, á stærð við golfkúlur, mótaðar úr farsinu, velt upp úr hveiti og settar á pönnuna. Brúnaðar á þremur hliðum við nokkuð góðan hita. Á meðan eru tómatarnir saxaðir smátt. Þeir eru svo settir á pönnuna, kryddaðir með oregano og dálitlum pipar og salti, hvítvíninu hellt yfir, hitað að suðu, lok lagt yfir (ekki þétt) og látið malla við vægan hita í 6-8 mínútur, eða þar til bollurnar eru soðnar í gegn og sósan hefur þykknað dálítið. Smakkað til og borið fram í sósunni.

Það má náttúrlega alveg hafa bara soðnar kartöflur og grænt salat með. En ég var alltsvo með tómatsalat, af því að ég á lager af plómutómötum. Og svo var til endi af fetaostsstykki síðan ég gerði gríska salatið fyrr í vikunni.

Tómatsalat með fetaosti

3-4 plómutómatar eða aðrir góðir tómatar, vel þroskaðir
2-3 msk ólífuolía (gjarna bragðbætt, ég var með basilíkuolíu)
salt (gjarna Maldon)
nýmalaður pipar
75 g fetaostur (e.t.v. minna ef notaðir eru fetateningar úr krukku)
2-3 basilíkublöð, söxuð


Tómatarnir skornir í fremur þykkar sneiðar og dreift á disk. Olíunni ýrt yfir. Kryddað með svolitlum pipar og salti. Osturinn skorinn í stauta og dreift yfir, ögn meiri pipar stráð yfir og skreytt með söxuðum basilíkublöðum.

|