Ég á verkfæri sem Eldfjallinu þykir mikið þing, það er kleinuhringjajárn til að brúka þegar kleinuhringir eru stungnir út. Það er ekki þar með sagt að maður geti ekki búið til kleinuhringi án þess að eiga svona tæki, maður þarf bara eitthvað til að stinga út hring sem er kannski um 8 cm í þvermál (ég nenni ekki að leita að reglustiku) og svo eitthvað til að stinga út gat í miðjunni, kannski 1 1/2 2 sm í þvermál. Það er reyndar hægt að stinga sveru sleifarskafti eða öðru slíku í gegnum deigið en það gat helst ekki eins vel opið og það sem er stungið og kleinuhringirnir standa varla undir nafni. Auk þess hefur Eldfjallið það embætti að plokka ,,gatið" úr kleinuhringjunum þegar ég er búin að stinga og þykir það virðingarstaða.
Við vöknuðum svangar og ákváðum að hafa kleinuhringi í morgunmatinn. Reyndar lá við að það yrði að slá bakstrinum á frest þegar uppgötvaðist að mjólkin var búin og ekki opnað úti í Krambúð fyrr en klukkan tíu, en svo varð ofan á að nota bara vatn og það reyndist í fínu lagi. Úr skammtinum urðu 16 kleinuhringir og ein kleina, sem Eldfjallið bjó til handa litla bróður sínum. Núna er nákvæmlega einn kleinuhringur eftir, en reyndar komu gestir sem hjálpuðu við þá, þar á meðal téður litli bróðir, sem er hið mesta átvagl og hafði satt að segja meiri áhuga á þeim helmingi kleinuhringjanna sem var með þykkum súkkulaðiglassúr en á kleinunni.
Það má nota ýmsar feitisortir til steikingarinnar, jafnvel olíu. ,,Kleinufeiti" af ýmsu tagi hentar þó betur og sjálf hneigist ég til að nota svínafeiti ef ég á hana. Eða palmín. En hvorugt er náttúrlega mjög hollt. Hollt schmollt, eins og efnafræðistúdentinn mundi segja.
Amerískir kleinuhringir
200 ml mjólk eða vatn
1 1/2 msk þurrger
3 msk sykur
3 egg
50 g lint smjör
1 tsk vanilludropar, rifinn börkur af 1 sítrónu, eða önnur bragðefni
um 550 g hveiti
steikingarfeiti, þarf að vera 4-5 cm djúp í pottinum
Vökvinn velgdur þar til hann er nálægt 37°C og hellt í skál. Gerið sett út í ásamt 1-2 tsk af sykri og látið standa þar til gerið er farið að freyða. Þá er afgangurinn af sykrinum settur út í ásamt eggjum, smjöri, bragðefni og hluta af hveitinu. Hrært vel og meira hveiti bætt út í smátt og smátt, þar til deigið er vel hnoðunarhæft og klessist ekki við hendur en er þó fremur lint. Hnoðað vel, mótað í kúlu, sett í hveitistráða skál og látið lyfta sér við stofuhita í 30-45 mínútur. Þá er það slegið niður og flatt út í 1 cm þykkt, eða tæplega það. Hringir stungnir úr því (sjá hér að ofan) og afskurðinum svo hnoðað saman í kúlu sem er flött út og fleiri hringir stungnir út - það ættu að verða u.þ.b. 14-18 hringir úr deiginu. Raðað á bökunarpappírsörk og látnir lyfta sér á meðan feitin er hituð. Þegar hún er 180-190°C eru kleinuhringirnir settir gætilega út í, 3-5 í senn eftir stærð steikingarpottsins, og steiktir í 1 1/2-2 mínútur á hvorri hlið (þurfa reyndar oftast heldur styttri tíma þegar búið er að snúa þeim). Teknir upp með gataspaða og látið renna af þeim á bökunarpappír. Bestir volgir og þá kannski með flórsykri sigtuðum yfir, eða þeir eru látnir kólna og þykkum glassúr dreypt yfir. Þeir eru samt alltaf langbestir nýsteiktir.