(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

11.2.03

Svo ég haldi nú áfram með saltfiskinn, þá er hér uppskrift sem er að mestu úr matreiðslubók Soprano-fjölskyldunnar, The Sopranos Family Cookbook, as compiled by Artie Bucco. Þessi er úr kaflanum The Soprano Family Tradition, þar sem Corrado Soprano (Junior) er að rifja upp hvað mamma hans - langamma Soprano - eldaði í gamla daga.

Langamma afvatnaði fiskinn sjálf í einn til tvo sólarhringa. Ég geri samt ráð fyrir að keyptur sé afvatnaður saltfiskur því hér nennir varla nokkur maður að gera það lengur. Þegar ég var krakki var fiskurinn oftast afvatnaður úti í læk og þá þurfti ef ég man rétt að leggja spýtu yfir fötuna svo að hrafninn kæmist ekki í hann. Það er samt hugsanlega tóm della, helmingurinn af bernskuminningum mínum reynist hreinustu hugarfóstur þegar systkini mín fara að krukka í þær. Þau muna flesta hluti betur en ég.

Hvað sem því líður, þá er uppskriftin hér. Þetta er eiginlega bara saltfiskur í pitsusósu. Enda er Sopranofjölskyldan frá Napólí (eða nágrenni), upprunaborg pitsunnar. Fólk sem ekki er á kolvetnakúr borðar sennilega kartöflur með. En það má líka hafa salat.

Saltfiskur að hætti pitsubakarans
(Baccalá pizzaiola)

1 kg saltfiskur, afvatnaður og skorinn í stykki
6 msk ólífuolía
2-3 hvítlauksgeirar, saxaðir mjög smátt
2 dósir tómatar, saxaðir
1 tsk oregano, þurrkað
nýmalaður pipar
salt
nokkur fersk basilíkublöð, rifin


Ofninn hitaður í 200°C. Vatn hitað að suðu í potti, fiskurinn settur út í og látinn malla við hægan hita í um 10 mínútur en þá er hann tekinn upp með gataspaða, látinn kólna, og síðan er hann roð- og beinhreinsaður. Á meðan fiskurinn sýður eru 4 msk af olíunni hitaðar í potti með hvítlauknum og látið krauma við meðalhita þar til hvítlaukurinn er orðinn dálítið gullinn. Tómatarnir settir út í ásamt leginum úr dósunum, oreganoinu og pipar og salti. Hitað að suðu og látið malla í um 20 mínútur. Þá er basilíkunni hrært saman við. Dálitlu af sósunni hellt í eldfast fat, nægilega stórt til að rúma fiskinn í einföldu lagi. Fiskstykkjunum raðað ofan á, afganginum af sósunni hellt yfir, og 2 msk af olíu dreypt yfir allt saman. Sett í ofninn og bakað í um hálftíma.

|