Ég er að lesa bókina The Science of Cooking, sem ég held að sé best að efnafræðistúdentinn komist ekki í, það er svo mikið af tilraunum í henni. Jæja, hann er nú kannski vaxinn upp úr sumum þeirra en það er allavega gott að hann náði ekki í þessa bók þegar hann var á því skeiði að hann þurfti að sannreyna flest það sem hann las um. Til dæmis hvort það væri rétt að það væri ógeðslega vont að strá salti í sár.
Hér er til dæmis tilraunin Cooking an egg on a piece of paper, þar sem því er lýst hvernig maður býr til pappírssteikarpönnu (maður þarf vírherðatré, bréfaklemmur, A4 vélritunarpappír og fulla skál af vatni til að dýfa pönnunni í ef kviknar í henni) og spælir á henni egg yfir gasloga. Boiling water in a balloon. Og - úhaúha - An explosive experiment to demonstrate the generation of carbon dioxide by baking powder.
Ókei, ég þarf nú líklega ekki að óttast þessar tilraunir. Drengurinn er jú að vinna við miklu hættulegri tilraunir í skólanum. Og miklu miklu hættulegri efni en lyftiduft. En samt. Og ef Eldfjallið gæti lesið ensku, þá fyrst þyrfti ég að vera vör um mig. Hún yrði ekki lengi að búa til öflugustu lyftiduftssprengju allra tíma.
Annars er þetta fín bók sem skýrir mjög mörg grundvallaratriði matargerðar vel og útskýrir af hverju hlutirnir mistakast. Ég er mjög hrifin af bókum sem segja ekki bara ,,gerðu þetta svona" eða ,,ekki gera þetta", heldur ,,ef þú gerir þetta svona nærðu góðum árangri af því að" eða ,,ekki gera þetta vegna þess að þá gerist þetta og kakan fellur ..." og svo framvegis.