(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

6.5.09

Ótímabær fróðleikur um sörur

Alltaf er ég nú að rekast á einhvern fróðleik sem breytir íslenskri matargerðarsögu ...

Það hefur til dæmis verið algjörlega viðtekinn sannleikur að Ástríður Guðmundsdóttir hafi fyrst birt uppskrift að sörum á íslensku, í Gestgjafanum einhverntíma seint á 9. áratugnum (man ekki ártalið fyrir víst). Það var áreiðanlega þessi uppskrift sem vakti athygli og varð til þess að breiða út söru-fagnaðarerindið um landið, enda var hún í köku- eða jólablaðinu, þegar fólk er í smákökustuði.

En fyrsta söruuppskriftin sem ég hef fundið (Sarah Bernhardt Lúxus smákökur) birtist aftur á móti í þættinum Daglegt líf í Mogganum, 3. júní 1980. Umsjónarmanns þáttarins er ekki getið en þar er einnig fjallað um sánaböð, hreingerningu á sána og frískt loft í gróðurhúsinu.

Sennilega hafa fáir freistast til að baka sörur í júní, allavega hefur uppskriftin ekki slegið í gegn fyrr en Ástríður birti hana nokkrum árum síðar.

Rétt eins og það er náttúrlega alls ekki árstíminn til að skrifa um sörur. Þurfti bara að nótera þetta hjá mér svo ég gleymdi því ekki.

|