(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

29.6.07

Meira af búðingum

Vegna fyrirspurnar um þrílitan súkkulaðibúðingi í kommentunum við síðustu færslu: Ég fann ekkert á gamla póstlistanum nema þetta - reyndar er búðingurinn ekki þrílitur en skreytingin gæti verið það. Hins vegar sé ég alveg fyrir mér að það mætti búa til einhvern góðan dökkan súkkulaðibúðing með þessum, setja dálítið af hvorum um sig í glös (eða báða saman í skál) og láta stífna - það held ég að yrði ekkert vont.

En þetta setti ég á póstlistann 18. apríl 1999 (Godiva-súkkulaðilíkjör hef ég reyndar ekki séð síðan þá):

,,Sæl, öll,

hér kemur uppskrift að búðingi sem er eins og punkturinn yfir i-ið eftir góða máltíð - ekki beint megrunarfæði en þar sem þetta er ekki eftirréttur sem maður skóflar í sig eins og rabarbaragraut ætti það að vera í lagi.

Ég mæli sérstaklega með að fjárfest sé í góðu hvítu súkkulaði, úr ekta kakósmjöri. Lindt ef maður er ríkur og á leið framhjá Vínberinu eða sambærilegri búð. Auðvitað er hægt að nota ódýrara hvítt súkkulaði, þar sem notuð er önnur tegund af jurtafeiti, en það verður bara ekki eins syndsamlega gott.

Þennan búðing er gráupplagt að skreyta, annaðhvort með dökku súkkulaði (rífa það til dæmis bara yfir hann), eða þá ferskum jarðarberjum, bláberjum eða einhverjum ávöxtum. Og fáeinum mintulaufum ef maður býr svo vel að eiga mintu í eldhúsglugganum. (Íslenskufræðingum í hópi áskrifenda til fróðleiks, þá skrifa ég minta viljandi með i-i og hef einhvern rökstuðning fyrir því, sem ég man ekki í svipinn hver er).

Og ef ég væri í þannig skapi, þá mundi ég kannski bræða súkkulaði, pensla einhvern hentug laufblöð öðrum megin, stinga þeim í ofninn meðan súkkulaðið storknar, plokka súkkulaðilaufin af og raða þeim ofan á búðinginn. En ég man bara einu sinni eftir því að hafa verið í svo góðu skapi að ég gerði þrílit lauf: suðusúkkulaði, mjólkursúkkulaði, hvítt súkkulaði.

Hvítur súkkulaðibúðingur

3 blöð matarlím
2½ dl rjómi
75-100 g gott, hvítt súkkulaði
100 g mascarpone- eða rjómaostur, mjúkur
3 egg
75 g flórsykur
1 msk súkkulaðilíkjör (prófið Godiva!) eða 1 tsk vanilluessens


Matarlímið lagt í bleyti í kalt vatn í nokkrar mínútur. Rjóminn hitaður að suðu en síðan tekinn af hitanum og matarlíminu hrært saman við. Súkkulaðið brotið í bita, sett út í og hrært þar til það er bráðið. Ostinum hrært saman við. Egg og flórsykur þeytt mjög vel saman og síðan er rjómablandinu þeytt saman við ásamt líkjör eða vanilluessens. Hellt í skál og sett í kæli þar til búðingurinn er stífur."

|