(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

23.5.04

Það rifjaðist upp fyrir mér þegar ég var að elda rjúpuna að ég matreiddi í fyrsta sinn rjúpur heima hjá Steingrími Sigfússyni í Skarðshlíðinni, einhverntíma veturinn 1975-6. Þetta átti að vera rjúpnaveisla eingöngu en svo þótti sýnt að rjúpurnar - sem voru ekki nema 8-10 ef ég man rétt - dygðu ekki til og það var bætt við einu lambalæri. Þetta átti líka að vera karlasamkvæmi eingöngu, nokkrir strákar úr 6-U og 6-X, en svo slæddist ég í heimsókn í Stein's Brewery (þykist reyndar muna það rétt að ég hafi verið læst úti, konan sem ég leigði hjá ekki heima og ég lyklalaus) og við Gulli Kristjáns tókum að okkur eldamennskuna, líklega eina fólkið á staðnum sem hafði snefil af áhuga á matreiðslu og ég komin með sjókokkapróf.

Hvorugt okkar vissi að vísu mikið um rjúpnaeldamennsku (ekki ég allavega, minnist þess ekki að Gulli hafi gert það heldur) en við vorum með uppskrift frá mömmu einhvers og þetta hafðist í sameiningu, rjúpurnar voru vel ætar og lærið hæfilega ofsteikt að þeirra tíma hætti. Ég er búin að gleyma meðlætinu en við bjuggum náttúrlega til sósur og höfum sennilega brúnað kartöflur. Þetta var allavega borðað með bestu lyst; ég sat þarna ein til borðs með sjö eða átta strákum - auk Steingríms og Gulla brekku man ég eftir Þorláki heitnum, Sigga stóra, Jóa longneck, líklega var Skútan þarna líka ...

Þetta var að ég held fyrsta veislan sem ég eldaði fyrir.

|