Oddur frændi minn, sem kom í heimsókn í kvöld ásamt foreldrum sínum og bræðrum, fór sér að voða inni í herbergi efnafræðistúdentsins, enda leynast þar margar gildrur fyrir saklausa unga menn. Honum tókst að skera sig á fingri svo að blóðið fossaði, en Oddur er hraustur og fór inn á bað án þess að segja nokkuð og reyndi að fela verksummerkin, enda kom í ljós að hann hafði skorið sig á rakvél sem frændi hans var búinn að banna honum að snerta; drengurinn fór ekki að vola fyrr en það rann fyrir honum að hann gæti ekki stöðvað blæðinguna hjálparlaust. Reyndar héldum við lengi vel að hann hefði skaðað sig á steinullarsveðju efnafræðistúdentsins, sem líka lá á glámbekk sökum tiltektarverkefnis sem er í gangi þarna inni, en þegar hnífurinn úr rakvélinni fannst inni á baði var málið upplýst.
Og ekki spyrja mig af hverju efnafræðistúdentinn á steinullarsveðju, og það frekar tvær en eina. Hann hefur allavega ekki verið mikið í steinullarskurði svo ég viti til. Og það var ekki ég sem gaf honum þær, þótt ég hafi gefið honum ýmsa háskagripi um dagana.
Annars lét Oddur ágætlega af kvöldmatnum. Hann þáði að vísu ekki veltisteiktar rækjur í chili- og kóríandersósu með dverg-eggaldinum, enda hafði ég ekki búist við því, en lét sér jerk-kryddaðar grillaðar svínakótelettur með grilluðu grænmeti vel líka og borðaði ísinn sem var í eftirmat með bestu lyst þótt foreldrar hans hefðu fullyrt að hann væri lítill ísmaður. Súkkulaðikökuna sem fylgdi með var hann ekki eins duglegur við, kvartaði yfir að hún væri of heit og reyndi að kæla hana með ísnum.
Hér er uppskriftin að rækjunum. Ég kom við í Filippseyjum á Hverfisgötunni í dag og það sést á uppskriftinni - þar fæst besti kóríander í bænum, gula chilisósan er þaðan, og litlu eggaldinin sem ég notaði eru á stærð við vínber. Þau fást oft þarna en í staðinn mætti nota ýmislegt annað grænmeti sem þarf stutta steikingu, t.d. kúrbít í litlum teningum, eða svolitla papriku. En eggaldinin voru eitthvað svo mátulega exótísk.
Þetta er forréttur fyrir fjóra en gæti líka verið aðalréttur fyrir tvo og þá með hrísgrjónum.
Veltisteiktar rækjur í chili- og kóríandersósu
250 g stórar rækjur, hráar en skelflettar
3 msk olía
1 msk sæt tælensk chilisósa (ég notaði gula, það má líka nota rauða)
3-4 msk kóríanderlauf, söxuð
1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt
nokkur dverg-eggaldin, skorin í helminga, eða annað grænmeti
Látið rækjurnar þiðna. Hrærið saman í skál olíu, chilisósu (það má alveg nota meira af henni), kóríander og hvítlauk. Setjið rækjur og eggaldin út í og blandið vel. Látið standa í hálftíma og hrærið öðru hverju. Hitið wokpönnu eða þykkbotna pönnu mjög vel. Setjið rækjurnar og marineringuna á pönnuna og steikið við háan hita í 2-3 mínútur, eða þar til rækjurnar hafa breytt lit og eru allar orðnar bleikar. Hrærið oft á meðan. Berið þær fram strax, t.d. með brauði.