(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=void 0!=f?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(void 0==f)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=0=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; 0=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&0=b&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

8.1.07

Cafe de Paris-smjör

Ég var beðin um uppskrift að Café de Paris-smjöri.

Gallinn er sá að ,,ekta" uppskriftin er afskaplega vel varðveitt leyndarmál og þær útgáfur sem maður finnur í bókum og á vefnum eru tilraunir til að líkja eftir upprunalega smjörinu. Þessar útgáfur innihalda gjarna 20-25 mismunandi hráefni - hér er ein slík. Hægt að finna margar svipaðar með því að gúgla "cafe de paris butter".

Uppskriftin sem hér fylgir er mun einfaldari. Hún er úr Handbók sælkerans, sem nemendur Hótel- og veitingaskólans gáfu út 1986 og því væntanlega það sem kennt var þar þá (ég minnkaði þó uppskriftina um sirka helming):

Smjör ,,Café de Paris"

500 g smjör
2 1/2 hvítlauksgeiri
5 ansjósuflök
25 g steinselja
20 g graslaukur
3 egg
2 msk madeira
2 msk brandí

Smjörið hrært þar til það er lint. Hvítlaukur, ansjósur og kryddjurtir saxað smátt og hrært saman við ásamt eggjunum. Að síðustu er þetta bragðbætt með madeira og brandíi.

Ef ég man rétt (það er langt síðan ég hef gert þetta) er best að þeyta eggjunum og því öllu saman við smjörið með hrærivél og það getur tekið smástund að láta það þeytast almennilega saman.

|