(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

13.4.05

(Ekki fyrir efnafræðinema.)

Það var verið að biðja um gúrkuuppskriftir og hér koma þá fjórar slíkar. Þetta eru frekar ólíkir réttir, tvö salöt, ein sósa og einn heitur réttur. Pastasósan er reyndar tilbrigði við uppskrift sem ég var með í nýjasta Gestgjafa, bara með heldur meiri gúrku og öðruvísi krydduð.

Salat með léttsýrðum gúrkum og lárperu

Hér er byrjað á að léttsúrsa gúrkurnar smástund en síðan eru þær notaðar í salat með Tex-Mex-yfirbragði. Það er líka hægt að nota léttsýrðu gúrkurnar einar sér með ýmiss konar réttum.

1 gúrka, lítil
5 msk hvítvínsedik
150 ml vatn
2 msk sykur
2 tsk salt
nokkur piparkorn
2-3 tómatar, vel þroskaðir
1 lárpera, vel þroskuð
1/2-1 chilialdin
hnefafylli af kóríanderlaufi


Gúrkurnar skornar í þunnar sneiðar. Edik, vatn, sykur, salt og piparkorn sett í pott og hitað að suðu. Látið sjóða í 2-3 mínútur og síðan eru gúrkusneiðarnar settar út í, potturinn tekinn af hitanum og gúrkusneiðarnar látnar kólna alveg í leginum. Hrært öðru hverju. Tómatarnir eru svo skornir í geira og lárperan afhýdd, steinninn fjarlægður og aldinkjötið skorið í teninga. Chilialdinið saxað smátt. Tómatar, lárpera og chili sett í skál og síðan er gúrkunum blandað saman við ásamt dálitlu af leginum. Kóríanderinn saxaður gróft og blandað saman við. Salatið er gott eitt sér eða með ýmsum mat, t.d. soðnum og steiktum fiski eða kjúklingi.


Gúrkupastasósa

Köld pastasósa sem gott er að skella út á sjóðheitt pasta. Hún geymist í fáeina daga í ísskápnum og svo má líka frysta hana.

1 gúrka, lítil
3 tómatar
1-2 gulrætur
hnefafylli af spínati
1-2 hvítlauksgeirar, saxaðir
3 cm bútur af engifer, saxaður
1/2 knippi basilíka
safi úr 1/2 sítrónu
3 msk ólífuolía
nýmalaður pipar
salt


Gúrka, tómatar og gulrætur skorið í bita og sett í matvinnsluvél ásamt öllu hinu. Látið ganga þar til allt er orðið að mauki. Smakkað til með pipar og salti (gott að nota nokkuð mikinn pipar). Sósan er góð á hvers kyns pasta og það má líka nota hana t.d. með fiski eða kjúklingi.


Gúrkusalat með fetaosti og rúsínum

Létt og einfalt salat sem flestir ættu að kunna að meta. Það má sleppa rúsínunum og nota í staðinn smátt saxað epli eða rifnar gulrætur.

1 gúrka, lítil
1/2 rauðlaukur
125 g fetaostur í kryddlegi
3 msk rúsínur, gjarna ljósar
1 msk vínedik
2 msk ólífuolía
1/2 tsk hunang eða sykur
nýmalaður pipar
salt


Gúrkan skorin í litla teninga og rauðlaukurinn saxaður. Gúrku, rauðlauk, osti og rúsínum blandað saman í skál. Edik, olía, hunang, pipar og salt hrist saman og hellt yfir. Blandað vel og borið fram, t.d. með steiktum kjúklingi.


Austurlenskur gúrkuréttur

Hérlendis er lítið gert af því að nota gúrkur í heita rétti en sumstaðar í Austurlöndum er það algengt. Þessi réttur er súrsætur og ljúffengur.

1 gúrka
salt
15 cm bútur af blaðlauk (hvíti hlutinn)
1 paprika
1/2 chilialdin, eða eftir smekk
3 msk olía
1 lítil dós ananas í bitum
2 msk ostrusósa
1 msk sojasósa
1-2 msk salthnetur (má sleppa)


Gúrkan skorin í bita, gjarna fremur óreglulega, þeir settir í sigti og dálitlu salti stráð yfir. Látnir standa nokkra stund en síðan eru bitarnir skolaðir og þerraðir á eldhúspappír. Blaðlaukurinn skorinn í ræmur, paprikan fræhreinsuð og skorin í bita og chilialdinið saxað smátt. Olían hituð á pönnu og blaðlaukurinn steiktur við meðalhita í nokkrar mínútur. Gúrkum, papriku og chili bætt á pönnuna, steikt áfram í nokkrar mínútur og hrært oft á meðan. Ananasinn er svo settur á pönnuna ásamt safanum úr dósinni, ostrusósu, sojasósu og salthnetum, og látið malla þar til ananasinn er heitur í gegn. Smakkað til og borið fram heitt, t.d. með hrísgrjónum eða núðlum.

|