Gallinn við að reka tilraunaeldhús heima hjá sér og vera að prófa kryddblöndur sem ekki eru komnar á markað er að maður kann ekki við að vera að setja hér uppskriftir sem enginn getur eldað eftir af því að kryddið fæst ekki - ekki ennþá allavega. Í gærkvöldi eldaði ég til dæmis alveg ágætar kjúklingabringur, kryddaðar með grófri barbeque-kryddblöndu og kashmiri masala - óvenjuleg blanda en virkaði vel - og snöggsteikti þær á grillpönnu. Steikti með þeim heila vorlauka og sérlega góða kirsiberjatómata. Ég ætlaði að fara að setja uppskriftina hér en lenti í ógöngum með kryddið, það gætu verið tíu mismunandi krydd í hvorri kryddblöndu um sig og lítið vit í að fara að búa til eitthvað svipað. Svo að þessi uppskrift bíður.
Aftur á móti er hér önnur uppskrift sem ég hef reyndar birt áður, allavega í Gestgjafanum, en það var verið að biðja mig um hana og ekkert mál að verða við því. Þetta er semsagt speldis- eða speltbrauð, en það er ekki gerlaust. Það er nefnilega reginmisskilningur sem ýmsir eru haldnir, að speltbrauð = gerlaust brauð. Það þarf alls ekki að vera. Þetta brauð er hins vegar fljótlegt og einfalt, það er bara látið lyfta sér einu sinni í forminu eins og nafnið bendir til, og er sérlega gott nýbakað.
Einlyft speldisbrauð
400 ml vatn, ylvolgt
2 tsk hunang
1 msk þurrger
500 g speldi (speltmjöl; einnig má nota heilhveiti)
2 tsk. salt
olía til að smyrja formið
Ofninn hitaður í 100°C. Meðalstórt jólakökuform penslað með olíu og hitað í ofninum í nokkrar mínútur. Vatnið sett í skál ásamt hunanginu og gerinu stráð yfir. Látið standa í nokkrar mínútur, þar til gerið er farið að freyða vel. Þá er mjölið og saltið sett út í og deigið hrært vel saman. Það ætti að vera fremur þykkt en þó tæpast svo að unnt sé að hnoða það með höndunum. Sett í heitt formið, yfirborðið sléttað og viskastykki breitt yfir. Látið lyfta sér í 30-40 mínútur. Ofninn hitaður í 220°C. Yfirborð brauðsins penslað með svolitlu vatni, formið sett í ofninn og brauðið bakað í um 25 mínútur. Þá er hitinn lækkaður í 200°C og brauðið bakað í um 20 mínútur í viðbót. Hvolft úr forminu og bankað létt í botninn; ef holt hljóð heyrist er brauðið fullbakað en annars má setja brauðið aftur í ofninn (án forms) í nokkrar mínútur. Látið kólna alveg á grind og síðan skorið í þunnar sneiðar.