(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

7.2.03

Svona í framhaldi af auglýsingunni frá Bónus um lélega kjötið, þá má nefna að McDonalds er komið í vörn í máli sem tveir bandarískir offitusjúklingar hafa höfðað á hendur fyrirtækinu. Það er ekki hægt að segja að mótrök fyrirtækisins séu beint jákvæð fyrir ímynd þess:

,,McDonald's argues that the plaintiffs have only themselves to blame, since everyone knows that the highly processed food they serve is less healthy than normal food ...
An industry spokesman has thrown the blame right back on customers, saying that "anyone with an IQ higher than room temperature (hér er að vísu verið að tala um Fahrenheit) will understand that excessive consumption of food served in fast-food restaurants will lead to weight gain."

Dómarinn í málinu hefur aftur á móti bent á að viðskiptavinir geri sér ekki endilega grein fyrir því hversu óhollur maturinn er sem þeir eru að láta ofan í sig; að Chicken McNuggets sé til dæmis ekki bara ,,djúpsteiktur kjúklingur", í bitunum séu 30-40 aukaefni sem ekki mundu vera notuð í heimahúsum, og mun meiri fita. Hann segir að það sé allt í lagi að selja óhollan mat. En þegar maturinn sé mun óhollari en látið er í veðri vaka, þá geti viðskiptavinurinn hugsanlega átt bótarétt. Svo að McDonalds gæti verið í vandræðum. Æ æ.

En hér er uppskrift að skyndibitamat - kjúklingi - sem er ekki nándarnærri eins óhollur og Chicken McNuggets. Þetta er eitthvað sem mig langar helst í þegar verulega kalt og leiðinlegt er úti. Til dæmis á mánudaginn var.

Það þarf að hafa góða pönnu með loki, hæfilega stóra (ekki of litla, kjúklingabitarnir þurfa að komast í einföldu lagi, en ekki of stóra heldur, það má vera dálítið þröngt um þá). Það á ekki að nota of mikla olíu - við erum ekki að tala um djúpsteiktan kjúkling, olían á að ná sirka upp á miðja bitana. Kjúklingurinn á ekki að vera ískaldur þegar byrjað er að steikja hann, helst við stofuhita. Það á bara að velta honum upp úr krydduðu hveiti - ekki eggi, maísmjöli, brauðmylsnu eða neinu slíku. Þaðanafsíður kornfleksi, Rice krispies eða músli - það getur verið ágætt en á ekki við í þessari uppskrift. Það er hins vegar tilvalið að dýfa bitunum í smá mjólk eða súrmjólk til að meira hveiti tolli við þá og maður fái meiri stökka skorpu (en það þýðir auðvitað líka meiri fitu). Og að lokum, og þetta er verulega mikilvægt: Það á ekki að borða kjúklinginn sjóðheitan beint upp úr feitinni. Hann á að bíða nokkra stund í volgum ofni.

Kjúklingur steiktur í olíu er svosem ekkert hollustufæði en þó drekkur hann í sig mun minna af fitu ef honum er eingöngu velt upp úr hveiti en ef notuð eru egg, brauðmylsna eða Orly-deig. Og það er best að nota repjuolíu (raps, Canola), e.t.v. blandaða dálítilli ólífuolíu. Til að steikingin verði jöfn er best að skera kjúklinginn í sem jafnasta bita - átta til tíu bita hvern kjúkling. En mér finnst reyndar líka upplagt að steikja kjúklingavængi eða leggi á þennan hátt.

Steiktur kjúklingur
(Southern fried chicken)

1 kjúklingur, skorinn í bita, eða 1 kg kjúklingavængir eða leggir
150 g hveiti
1 msk paprikuduft
1/4 tsk chilipipar
nýmalaður pipar
salt
olía til steikingar (u.þ.b. 750 ml gæti verið hæfilegt)


Kjúklingurinn tekinn úr kæli með góðum fyrirvara svo að hann sé við stofuhita. Hveiti, papriku, chili, pipar og salti blandað saman í skál eða plastpoka. Kjúklingabitunum dýft sem snöggvast í vatn, mjólk eða súrmjólk, það hrist af þeim og síðan velt mjög vel upp úr hveitinu og reynt að láta sem mest hveiti tolla á bitnum. Olían hituð á stórri pönnu eða í víðum potti; hún á að vera 2-3 sm djúp. Ofninn hitaður í 100 gráður. Þegar olían er orðin vel heit eru kjúklingabitarnir settir út í; þeir mega alveg vera nokkuð þétt á pönnunni. Þegar þeir eru allir komnir á pönnuna og feitin sýður í kringum þá er hitinn lækkaður og þétt lok sett á pönnuna. Bitarnir steiktir í um 5 mínútur (vængir; þykkari bitar þurfa 1-2 mínútum lengri tíma) og síðan snúið og steiktir álíka lengi á hinni hliðinni undir loki. Lokið tekið af, hitinn hækkaður og bitarnir steiktir áfram þar til þeir eru gullinbrúnir. Þá er þeim raðað á eldfast fat, þeir settir í ofninn og slökkt á honum. Látnir standa í um 10 mínútur og síðan bornir fram.

Finger-lickin´ good.




|