(function() { (function(){function b(g){this.t={};this.tick=function(h,m,f){var n=f!=void 0?f:(new Date).getTime();this.t[h]=[n,m];if(f==void 0)try{window.console.timeStamp("CSI/"+h)}catch(q){}};this.getStartTickTime=function(){return this.t.start[0]};this.tick("start",null,g)}var a;if(window.performance)var e=(a=window.performance.timing)&&a.responseStart;var p=e>0?new b(e):new b;window.jstiming={Timer:b,load:p};if(a){var c=a.navigationStart;c>0&&e>=c&&(window.jstiming.srt=e-c)}if(a){var d=window.jstiming.load; c>0&&e>=c&&(d.tick("_wtsrt",void 0,c),d.tick("wtsrt_","_wtsrt",e),d.tick("tbsd_","wtsrt_"))}try{a=null,window.chrome&&window.chrome.csi&&(a=Math.floor(window.chrome.csi().pageT),d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.chrome.csi().startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a==null&&window.gtbExternal&&(a=window.gtbExternal.pageT()),a==null&&window.external&&(a=window.external.pageT,d&&c>0&&(d.tick("_tbnd",void 0,window.external.startE),d.tick("tbnd_","_tbnd",c))),a&&(window.jstiming.pt=a)}catch(g){}})();window.tickAboveFold=function(b){var a=0;if(b.offsetParent){do a+=b.offsetTop;while(b=b.offsetParent)}b=a;b<=750&&window.jstiming.load.tick("aft")};var k=!1;function l(){k||(k=!0,window.jstiming.load.tick("firstScrollTime"))}window.addEventListener?window.addEventListener("scroll",l,!1):window.attachEvent("onscroll",l); })();

Konan sem kyndir ofninn sinn

Eldhúsreyfarar miðaldra matargúrús á Skólavörðuholtinu

28.8.08

Karamellueplabaka

Ég gleymdi að taka mynd af þessari.

Karamellueplabaka

1 plata tilbúið bökudeig (eða heimagert deig úr 250 g af hveiti, 125 g af smjöri, örlitlu salti og sykri og ísköldu vatni eftir þörfum)
4 epli (ég notaði Pink Lady, Jonagold væru t.d. fín líka)
5 msk rjómi
75 g smjör
150 g púðursykur


Ofninn hitaður í 200°C. Deigið lagt yfir bökumót, bökunarpappírshringur lagður yfir og eitthvert farg sett á hann (t.d. þurrkaðar baunir eða hrísgrjón; ef notað er heimagert deig þarf náttúrlega að fletja það út fyrst en ég þarf ekki að taka það fram, er það?). Bakað neðst í ofni í 12-15 mínútur en þá er formið tekið út, bökunarpappírnum með farginu lyft og það fjarlægt og bökuskelin sett aftur í ofninn og bökuð í 5 mínútur í viðbót. Tekið út og hitinn lækkaður í 180°C.

Á meðan eru eplin flysjuð, kjarnstungin og skorin í bita. Rjómi, smjör og púðursykur sett í pott við meðalhita, hrært þar til allt er bráðið og samlagað og síðan látið sjóða í 2-3 mínútur, þar til komin er karamellusósa. Tekið af hitanum, eplabitarnir settir út í og hrært vel og síðan er öllu saman hellt í bökuskelina og bakað í um 20 mínútur, eða þar til eplin eru meyr.

Það getur verið gott að setja álpappír yfir kantinn á bökuskelinni svo að hann verði ekki of dökkur. Sem ég gerði ekki í gærkvöldi því að það reyndist álpappírslaust og þess vegna er bakan sem er niðri í kaffistofu núna einmitt dálítið dökk á jöðrunum.

|